Hôm nay Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm TINH BỘT NGHỆ nha, nhìn thì kỳ công nhưng chịu khó tý thì cực kỳ đơn giản ạ. Hơi dài chút nhưng mình sẽ hướng dẫn thật cụ thể cả nhà chịu khó đọc nhé. Quy trình cơ bản sẽ là:
CHỌN NGHỆ - RỬA – XAY – VẮT- LÓNG – PHƠI – XAY THÀNH PHẨM
Bước 1: Chọn và rửa nghệ
Củ nghệ có 2 loại là nghệ chúa và nghệ nhánh, mọi người làm ở nhà thì nên chọn mua củ nghệ chúa sẽ dễ làm hơn, tuy nhiên loại này giá thành sẽ đắt hơn nghệ nhánh nhé. Nhà em thì làm cả 2 loại, nói chung thu mua đc loại nào thì làm loại ấy luôn. Sau đấy cả nhà rửa thật sạch bùn đất, nếu có điều kiện có thể gọt vỏ luôn. Lưu ý rửa càng sạch bao nhiêu thì sau giai đoạn lóng càng khỏe bấy nhiêu.
Bước 2: XAY NGHỆ
Củ nghệ sau khi được rửa sạch được xay từ 2 -3 lần càng nhỏ càng mịn tinh sẽ ra được càng nhiều. Các bạn có thể đưa nghệ ra các hang xay chuyên nghiệp nhờ xay, hoặc có thể cắt nhỏ từng miếng rồi dung máy xay sinh tố để xay nếu làm số lượng ít.
Bước 3: VẮT
Bước này là kì công và vất vả nhất ạ. Mình sẽ hướng dẫn cả nhà cách vắt thủ công. Nghệ tươi sau khi được xay mịn, các bạn hòa vào 1 ít nước sạch, sau đó dùng bì hoặc túi vải sạch cho nghệ vào rồi vắt lấy nước. Thường vắt bằng tay sẽ k ra được hết tinh, sau khi vắt xong các bạn cho nước vào hòa tiếp rồi vắt khoảng 2-3 lần nữa lấy nước sau đó thì bỏ bã nghệ.
Bước 4: LÓNG
Sau giai đoạn vắt ta sẽ thu được nước nghệ, các bạn chuẩn bị 2 tấm vải màn sạch, lọc nước nghệ qua vải màn từ 1-2 lần để lọc lại bã nghệ còn sót lại. Nước nghệ sau khi đã được lọc các bạn để yên trong thùng, xô hoặc vật dụng có nắp đậy để yên từ 4-6 tiếng. Ở giai đoạn này các bạn sẽ thấy trên mặt nước sẽ nổi dầu và nhựa nghệ lên rất nhiều. Đủ thời gian, tinh nghệ sẽ lắng chặt phía dưới đáy thùng, ta đổ phần nước bên trên đi, sau đó lại tiếp tục hòa nước vào khuấy tan tinh nghệ dưới đáy thùng, lại tiếp tục đợi 4-6 tiếng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại khoảng 4-6 lần, đến lúc nào bạn thấy phần nước bên trên trong hẳn, trên bề mặt k còn nổi dầu và nhựa nghệ nữa, có thể nhìn thấy lớp tinh nghệ lắng chặt bên dưới là coi như hoàn thành. Các bạn đổ phần nước đi rồi cho tinh nghệ ra phơi.
Bước 5: PHƠI HONG
Các bạn lưu ý chỉ nên phơi nghệ ở trong nhà hoặc nơi có mái hiên, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm nghệ bị bạc màu và mất chất. Lúc tinh còn ướt có thể bẻ từng miếng to để phơi, sau đó sẽ bẻ nhỏ dần dần để đảm bảo nghệ được phơi thật khô. Nghệ được phơi càng khô, thì bảo quản được càng lâu ạ.
Bước 6: XAY THÀNH PHẨM
Tinh nghệ sau khi lóng đc nhà em lót vài tấm báo mỏng để hút bớt nước, bẻ thành cục to đem phơi ở nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi đã se lại tiếp tục đc bóp thật nhỏ để nghệ thật sự đc phơi khô, lúc này nó có dạng viên như sắn dây ý ạ.Tinh nghệ sau khi được phơi khô sẽ có dạng viên như sắn dây ấy ạ, các bạn có thể dùng máy xay sinh tố, dùng vật nghiền hoặc đưa ra cửa hang xay xát nhờ người ta xay mịn nhé. Như vậy là đã xong thành phẩm rồi đó ạ. Lưu ý 1 chút là cả nhà sau khi xay xong nghệ thường bị nóng do sức nóng của máy xay các bạn nên trải nghệ ra để nghệ thật nguội đã rồi mới đóng bao hoặc đóng hộp nhé.
Bước 7: BẢO QUẢN
Tinh nghệ các bạn chỉ cần bảo quản nơi khô thoáng, tránh nắng nóng, ẩm thấp. Không bảo quản bằng tủ lạnh ạ.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
PS: Bạn nào không làm được thì có thể mua ủng hộ TINH BỘT NGHỆ nhà mình nhé. Mình tự tin lấy uy tín ra đảm bảo nguyên chất 100% cho cả nhà, phát hiện pha trộn đền tiền gấp 10 lần


Giá lẻ: 550k/kg
Sỉ inbox FB/zalo: 01652373476
ĐC: 34 Thanh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội