Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Sau đây The Garden Kitchen xin giới thiệu tới các chị em nội trợ những món canh ngon đậm đà hương vị Miền Tây, được nhiều chị em lựa chọn xuất hiện trong mâm cơm gia đình mình vào những ngày hè nóng bức. Chị em lưu lại để khi nào không biết nấu món gì thì bỏ ra tham khảo nhé!
Canh Đậu Hủ Nấm Rơm

Nguyên Liệu

Món canh nấm rơm chay cần những nguyên liệu sau:

  • 300 gam nấm rơm tươi
  • 3 bìa đậu khuôn trắng (đậu phụ)
  • Hẹ, giá đỗ
  • 1 nhánh gừng nhỏ , 1 quả ớt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, bột nêm chay, tiêu, xì dầu

Cách Nấu Canh Đậu Hủ Nấm Rơm

Sơ Chế:

  • Trước khi bắt tay vào nấu canh nấm rơm thì cần thực hiện khâu sơ chế nấm rơm, đậu khuôn các nguyên liệu.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước (khoảng 2 lần). Làm vậy để nấm sạch, trắng, hết nhớt và loại bỏ chất độc. Rửa xong để ra rổ cho ráo và cắt đôi.
  • Đậu khuôn rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Gía đỗ nhặt sạch, ngâm nước muối, rửa lại bằng nước rồi vớt ra, để ráo.
  • Gừng cạo sạch, thái sợi.
  • Hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Nấu Canh:

  • Cho dầu ăn vào nồi, đợi nóng thì đổ nấm rơm vào xào cùng ít gừng thái sợi và một chút nước, nêm nếm xì dầu + bột nêm chay + muối sao cho vừa ăn. Không nên cho quá nhiều bột nêm vì nấm, giá đã ra vị ngọt tự nhiên rồi.
  • Đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào rồi cho đậu khuôn vào đun đến lúc sôi, khoảng chừng 10 phút. Nêm lại cho chuẩn.
  • Trước lúc tắt bếp cho hẹ và giá đỗ vào, đảo đều lên. Chỉ bỏ một ít hẹ để không lấn át mùi vị của nấm.
  • Trình bày: Múc canh nấm rơm ra tô, thêm chút tiêu, ớt cắt nhỏ vào và bắt đầu thưởng thức.

Canh Sườn Nấu Với Khoai Môn

Nguyên liệu

  • Dưa cải: 4 lạng.
  • Khoai môn: 1/2 lạng
  • Sườn non: 3 lạng
  • Ngò om, ngò gai , hành
  • tỏi Đường, muối, nước mắm, gia vị
    Dứa chín (thơm chín): nửa trái

Cách Làm

  • Khoai môn gọt vỏ, xắt miêng nhỏ vừa ăn.
  • Sườn heo non rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ, dùng giấy dầu thấm nước hoặc để cho thật ráo. Ướp với 1/2 muỗng cf muối, 1 muỗng cf nước mắm.
  • Tỏi băm nhỏ. Thơm bỏ lỏi, băm nhỏ.
  • Bắc chảo dầu nóng, cho khoai môn vào chiên vàng.
  • Chuẩn bị 1 cái nồi đủ nấu canh, cho chút dầu ăn vào rồi bỏ tỏi băm vào xào sơ, sau đó trút dứa bằm lúc nãy vào xào cho ra nước.
  • Tiếp theo cho sườn vào xào cho săn lại.
  • Cho nước đủ nấu canh vào nồi. Nấu lửa vừa 20 phút cho sườn chín.
  • Trút khoai môn đã chiên vàng vào nồi, nêm thêm đường, muối cho vị chua, mặn, ngọt cân bằng.
  • Khoai môn chín thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc ít ngò gai, rau om thái nhỏ. Ăn nóng với cơm.

Canh Mọc Nấu Củ Quả

Nguyên Liệu

  • 250 gam giò sống
  • 50 gam thịt nạc vai
  • Vài tai nấm hương, mộc nhĩ
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt (tùy theo từng mùa vị mà bạn chọn thêm 1 vài loại rau củ: Su hào, khoai tây, bông cải xanh…)
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Cách Làm

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần chân cứng rồi đem rửa sạch lại. Thái và băm nhỏ.
  • Với mộc nhĩ, chúng ta thường có một thói quen là ngâm nước nóng cho rút ngắn giai đoạn làm nở mềm thế nhưng điều này là không tốt đâu nhé. Vậy cách sử dụng mộc nhĩ như thế nào cho đúng, đó là bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để 1 số độc tố trong nấm có thời gian hòa tan.
  • Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào xay hoặc băm nhuyễn.
  • Cho giò sống + thịt nạc vai + nấm hương + mộc nhĩ ra tô, thêm 1/2 cafe bột canh + 1/4 cafe tiêu. Trộn đều lên.
  • Vò hỗn hợp thịt thành các viên mọc vừa ăn.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp (lượng nước đủ dùng) đun sôi rồi thả các viên mọc vào, đun cho đến khi mọc nổi lên là chín. Bạn vớt ra bát để riêng.
  • Trong thời gian đun mọc, bạn có thể chuẩn bị phần rau củ
  • Cà rốt, su hào, su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Thường thì cà rốt, su hào sẽ cần thời gian nấu chín lâu hơn nên bạn cho phần rau củ này vào trước, khoảng 6-8 phút. Sau đó mới thêm su su vào nấu chín cùng.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Khi rau củ chín, bạn cho mọc vào đun cùng 1-2 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp. Cho canh ra tô và thưởng thức.
Canh Giò Heo Hầm Đu Đủ

Canh Giò Heo Hầm Đu Đủ

Nguyên Liệu

  • Móng giò 1 chiếc khoảng 700g
  • Đu đủ xanh
  • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối
  • Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm

Cách Làm

  • Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Bạn chọn đu đủ già bắt đầu ngả màu khi nấu chín tới là ngon ngọt nhất. không nên chọn đu đủ còn quá non khi nấu sẽ bị cứng, nấu chín quá sẽ bị nhão. Cắt miếng xong bạn pha 1 chậu nước muối loãng khoảng 10% , cho đu đủ vào đó ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Móng giò làm sạch, chặt miếng to, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Rồi cho vào nồi áp suất hầm cho đến khi chín nhừ. Trước khi đun cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mắm.
  • Bước 3: Khi móng giò chín nhừ thì cho đu đủ vào đun, bạn nhớ canh để đu đủ chín vừa tới là tắt bếp nhé. Nếu đun quá lâu đu đủ sẽ chín quá, nát không ngon.
  • Bước 4: Khi đu đủ chín, cho hành lá, rau mùi tàu và nêm lại nước hầm cho vừa vặn là tắt bếp. Múc ra bát và dùng khi còn nóng.


-----------------------------------------
The Garden Kitchen - Ẩm thực miền Tây: Điểm Tâm | Khai Vị | Món Gỏi | Súp | Các Món Kho Và Chiên | Món Xào | Canh | Thức Uống
Mở cửa từ 07:00 – 22:00
Phục vụ các món nước từ 07:00 - 14:00
Điện thoại đặt món: 090 208 5850
https://thegardenkitchen.vn/
Địa chỉ: AQUA 1, chung cư Vinhomes Bason, số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, tp Hồ Chí Minh