Nấm chaga là loại nấm ký sinh trên một số cây nhưng phổ biến là cây bạch dương. Nấm thường được sinh trưởng trong điều kiện thời tiết lạnh có khi thấp tới -45oC, chất nhầy của nấm lúc này tiết ra càng có giá trị hơn.

Công dụng của
nấm chaga Nga trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hỗ trợ chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa lây truyền của virus, cải thiện và hỗ trợ phòng ngừa viêm gan, viêm dạ dày, loét tá tràng, viêm thận, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn hệ tiêu hóa.Nấm chaga bảo vệ tế bào bằng cách hỗ trợ giết chết các tế bào có hại nhưng không làm tổn thương tới những tế bào khỏe mạnh khác. Nấm không chỉ hỗ trợ kéo dài cuộc sống của người bệnh mà còn đảm bảo họ có cuộc sống tránh xa bệnh tật.

Tác động mạnh lên các tế bào dẫn tới ung thư

Chất này chủ yếu có trong thực vật, các loại hạt đậu, quả hạch và dàu thực vật, chúng có kết cấu giống như ở cholesterol, giúp ngăn chặn cơ thể hấp thu các chất này. Betulinic hiện diện tự nhiên trong vỏ của cây bạch dương, khi được hấp thu vào nấm, chúng được chuyển hóa thành Betulinic Acid. Giúp cho cơ thể cũng như máu của con người dễ dàng hấp thụ hơn.

Loại acid này sẽ kích thích quá trình apoptosis giúp cho cơ thể của người dùng loại bỏ những tế bào không cần thiết, những tế bào tổn thương, sai hỏng có thể dẫn tới các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, mà không làm hại tới các tế bào khỏe mạnh, có lợi với cơ thể.

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, các thử nghiệm lâm sàng của nam chaga có những tín hiệu đáng mừng khi mà những tế bào ung thư bị đẩy lui, các khối u bị triệt tiêu đáng kể. Các đặc tính chống ung thư của chất Betulin và Betulin Acid hiện đang được tiếp tục nghiên cứ để trở thành phương thuốc thực sự giúp con người đẩy lùi ung thư vinh viễn.

Tương tự như ở trên cơ thể người chất Betulinic làm việc rất có chọn lọc, chúng chọn ra những tế bào của khối u (do độ pH có trong mô của khối u thường thấp hơn so với ở các mô bình thường). Khi đã đi vào bên trong tế bào, Betulinic Acid tạo ra quá trình apoptosis – quá trình giết tế bào trong các khối u.

Qua một số nghiên cứu, nấm chaga cũng cho thấy khả năng chống gây đột biến cao, có thể làm giảm số lượng và tần số đột biến nhiễm sắc thể, gen.

Chất này cũng được biết tới như một phương pháp và dược liệu để điều trị các loại virus có thể gây ra các triệu chứng như cảm lạnh, viêm phổi.

Một số bệnh như cúm, đậu mùa, HIV cũng có phản ứng tích cực khi được tác động bởi các thành phần dược tính của nấm Chaga. Các nhà khoa học khẳng địnhtác dụng của nấm Chaga có thể được chiết xuất để làm thành sản phẩm thuốc kháng HIV/AIDS.