VIỆN BẢO VỆ THỰC VẬT
TRUNG TÂM ĐẤU TRANH SINH HỌC
*****

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
1. Thành phần
Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được nuôi cấy trên môi trường nhân tạo nguyên chất, trong sinh khối có 17 acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid, và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó có Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs), ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...).
2. Công dụng
Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm”, “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo để phòng chống các bệnh sau đây:
- Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể
- Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, ví dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.
- Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.
- Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận
- Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp
- Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim
- Giữ ổn định nhịp đập của tim
- Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu
- Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu
- Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch
- Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.
- Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm
- Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể
- Hạn chế bệnh tật của tuổi già
- Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể
- Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể
- Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể
- Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh
- Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu
- Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
- Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).
- Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng
- Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao
- Kháng viêm và tiêu viêm
- Có tác dụng cường dương và chống liệt dương
• Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với bệnh nhân ung thư
Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

3. Cách dùng
Dùng để gâm rượu
- Rượu Đông Trùng Hạ Thảo: Dùng một lọ Đông trùng hạ thảo, cho vào bình đổ 1 - 2 lít rượu nồng độ khoảng 35 – 40% ngâm uống. Mỗi ngày uống 1 – 3 chén.
-Rượu lộc nhung - Đông trùng hạ thảo: Nhung hươu 20 gram, Đông trùng hạ thảo một lọ, hai thứ đem ngâm trong 1 – 2 lít rượu sau 1 tháng thì dùng được, uống mỗi ngày 1 – 3 chén.
-Rượu kỳ tử - Đông trùng hạ thảo: Kỳ tử 30g, Đông trùng hạ thảo hai thứ đem ngâm với 1 - 2 lít rượu, sau 1 tháng thì dùng được, mỗi ngày dùng 2 -3 chén.
Hãm nước trà uống : Lấy 1/10 lọ Đông trùng hạ thảo hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày (hãm khoảng 3 lần, sau ăn cả nấm và nước).
Dùng để hầm với các loại thịt : thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, thịt bò, thịt dê,...
Dùng 200g thịt thái vừa ướp gia vị hơi nhạt, 1/10 lọ Đông trùng hạ thảo vào hấp cách thủy thời gian từ 1 - 1,5 giờ, khi thịt và nấm đã mềm đem ăn cả cái và nước, có thể chia 2 lần/ngày.
- Trùng thảo — Gà : 1/4 lọ Đông trùng hạ thảo , gà đen 1 con, làm sạch gà, moi hết phủ tạng hai thứ đem hầm cách thủy trong 1 giờ - 1 giờ 30 phút, ăn cả nước và cái.
- Hầm với sườn lợn : 1/4 lọ Đông trùng hạ thảo , nhân sâm, kỳ tử, Đương quy (mỗi thứ 12g) và 0,5 kg sườn, cùng gia vị hầm nhừ ăn trong ngày.
- Hầm với thịt dê: 1/4 lọ Đông trùng hạ thảo , 200 — 300 gram thịt dê, 15 gram Hoài sơn, 10 gram Câu kỳ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả Chà là, cùng gia vị vừa đủ.
- Tần với vịt: Một con vịt đực, 1/2 lọ Đông trùng hạ thảo , mấy lát gừng tươi, rượu trắng, hạt tiêu và gia vị vừa đủ.
Nấu cháo: 1/10 lọ Đông trùng hạ thảo hầm với lượng gạo vừa đủ nấu thành cháo để ăn.

4. Bảo quản
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (40C), khi mở nắp dùng trong 7 – 10 ngày (sau khi dùng nhớ đậy nắp lại và cất trong tủ lạnh).
5. Giá bán
1.000.000VND/ lọ khô 10g
700.000VND/ lọ tươi

Địa chỉ liên hệ: Mr. Thọ
P2416. CT10B Chung cư Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội
ĐT: 0983 445 080, 0973 971 800
Website: dongtrungvn.com
Email: dothetho@gmail.com