Du học Tây Ban Nha đang ngày càng thu hút du học sinh Việt không chỉ bởi đây là 1 trong 3 quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất Thế giới mà còn bởi sự phát triển không ngừng của kinh tế, giáo dục. Số lượng sinh viên quốc tế chọn Tây Ban Nha để học tập đang ngày càng tăng và trong bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất hiện nay.


1. Du học Tây Ban Nha có dễ kiếm việc làm thêm không?


Để tìm một số việc làm thêm lặt vặt như làm nail hay rửa bát thì không phải quá khó, tuy nhiên lương của những công việc này thường không cao vì bạn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm. Mức lương cho các công việc lao động chân tay là 4 euro/giờ. Kiếm việc làm thêm được hay không là phụ thuộc vào khả năng của bạn.


>> Xem thêm: Home
2. Sau khi học xong có dễ xin việc không?


Thường thì sẽ rất khó xin việc nhưng không phải là không thể. Tùy thuộc vào bạn chấp nhận mức lương thế nào. Có thể thấy rất ít người châu Á làm việc tại Madrid, nếu có lương sẽ thấp hơn so với người bản địa rất nhiều. Nhưng có một thừa nhận chung của tất cả những người Tây Ban Nha cũng như người nước ngoài. Tây Ban Nha khá khó kiếm việc làm. GDP của TBN có những năm là âm và vừa ngóc đầu dậy trong mấy năm năm nay. Về triển vọng dài hạn vẫn còn rất mù mờ.


Một ví dụ cùng làm bồi bàn thì châu Á lương khoảng 4-5 euro/ giờ , TBN từ 7-10 euro/giờ ngày nghỉ cũng nhiều hơn.


3. Ăn ở và chi phí sinh hoạt hết khoảng bao nhiêu?


Chi phí cơ bản:


Nhà ở 200-300 €.


Ăn ở nhà 80-120 €.


Đi lại 40-60 € (Nếu nhà gần trường thì chỉ khoảng 10 €/ tháng).


Chi phí phụ: Vui chơi, mua sắm 100-200 €


4. Một năm có đủ thời gian để học tiếng Tây Ban Nha không?


Khoảng thời gian 1 năm là vừa đủ để mọi người có trình độ B2 (tức là giao tiếp và viết lách tốt). Trung bình A1 và A2 học mất 4 tháng. B1 Mất 3 tháng và B2 phải mất 3 đến 4 tháng mới đủ.


>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha mang lại gì cho bạn?
5. Nếu không đỗ đại học thì phải làm gì?


Nếu không thể qua được kì thi đại học thì có những lựa chọn sau:


- Đăng kí học nghề.


- Đăng kí thêm một khóa tiếng khoảng 5-6 tháng để gia hạn thẻ cư trú.


- Đăng kí học đại học tư.


- Đăng kí học bất cứ cái gì mà theo luật bên này bạn sẽ đươc NIE.


Nếu đã đủ thời gian 3 năm ở đây thì bạn có thể đi làm để làm lại thẻ NIE (Cái này không chắc chắn lắm về khoảng thời gian 3 năm)


Nếu không làm được tất cả những điều trên thì bạn sẽ gia nhập lực lượng cư trú bất hợp pháp ở đây.

6. Làm thế nào để hòa nhập nhanh với người bản xứ ở đây?


Tham gia các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, làm tình nguyện… Đi du lịch, tìm hiểu văn hóa, xem phim, đọc truyện và tìm cho mình một thú vui thì ở đâu bạn cũng sẽ có bạn. Chịu khó nói chuyện với vốn tiếng Tây Ban Nha ít ỏi và vượt qua trở ngại ban đầu về ngôn ngữ thì bạn sẽ quen dần và hòa nhập nhanh với cuộc sống ở đây.


7. Phỏng vấn xin visa liệu có khó không?


Phỏng vấn xin visa không khó nhưng ít nhất bạn cũng nên biết một chút tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn không biết tí gì về 1 trong hai cái thì tốt nhất là nên bổ sung gấp. Những câu hỏi phỏng vấn thường xoay quanh vấn đề về mục đích bạn sang học. Bạn định học ngành gì? Bạn định học bao lâu. Sau khi học xong sẽ làm gì ở lại hay về Việt Nam?


Nguồn: Internet