“PHP: Hypertext Preprocessor” là một ngôn ngữ lập trình kịch bản trên môi trường website, dễ dàng nhúng vào trang HTML. Có thể hiểu một trang web được viết từ HTML và CSS là môt website tĩnh, nó chỉ hiển thi được các văn bản mà bạn đã khai báo trong tập tin HTML. PHP là một ngôn ngữ được lồng vào giữa những đoạn mã cấu trúc HTML có tác dụng biến website tĩnh đó thành một websits động, nghĩa là có thể lưu tất cả các dữ liệu bài viết trong cơ sở dữ liệu (database) ở máy chủ, sau đó sử dụng PHP để show nó ra ngoài website một cách tự động. Ngay cả những khi bạn đi vắng, website của bạn vẫn hoạt động, tự động câp nhật số lượng client, comment và những tin tức mới.
Học lập trình PHP như thế nào để có thể tự tạo cho mình một website theo đúng ý muốn?

Để học lập trình PHP hiệu quả tốt hay bất kì ngôn ngữ lập trình khác, điều đầu tiên đó là hãy học kiến thức cơ bản trước. Ưu điểm của PHP là được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, cú pháp khá là giống C và Java, dễ học và thời gian để xây dựng nên một sản phầm nhanh. Nếu bạn thành thạo ngôn ngữ này, bạn có thể tự tạo cho mình một website đẹp mắt, chất lượng mà thời gian làm cực kì ít.
Để hiểu được nguyên lý làm việc của các website PHP và MySQL, hãy tìm hiểu khái niệm Client – Server trước.
Client là khách, là những người xem website của bạn.
Server là chủ, có nhiệm vụ phân phối các trang web cho người dùng xem.
Quy trình xử lý có thể được tóm tắt như sau: Người dùng( client) truy cập website => webserver tiếp nhận truy vấn của người dùng => PHP xử lý kịch bản được lập trình sẵn trong website và gửi đến MySQL => MySQL lấy dữ liệu tương ứng => trả về cho PHP kiểm tra => PHP trả về dữ liệu dạng HTML ra ngoài trình duyệt cho người dùng.
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để bạn bắt đầu “nhập môn” vào ngôn ngữ lập trình PHP. Lời khuyên là hãy tham gia một khóa học để được học trực tiếp một cách bài bản và đúng đắn nhất. Stanford chúc các bạn thành công!
Các bạn có thể xem buổi khai giảng khóa học lập trình PHP của Stanford tại đây:


Nguồn: hoccungchuyengia.com