Nguồn gốc tháng cô hồn


Tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm của nhiều nước khu vực Châu Á như: Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc...được xem là tháng của ma quỷ, đặc biệt vào ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân” – vào ngày này Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể tự do quay trở về dương thế.


Phong tục cúng lễ tháng Cô hồn ở Việt Nam và Nhật Bản


Việt Nam


Trong dân gian Việt Nam những quan niệm truyền thuyết của Phật Giáo và Đạo Giáo được hòa quyện lẫn nhau. Vì vậy, vào tháng 7 người ta không chỉ đề phòng ma quỷ vào ngày rằm mà trong gần như suốt cả nửa đầu tháng. Người Việt cho rằng đây là tháng quỷ ma đầy đường nên con người hay gặp chuyện đen đủi.


Hàng năm, vào tháng này người dân cũng quan niệm rằng đây là tháng ma quỷ nên sẽ không đêm lại may mắn do đó hầu hết các hoạt động cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, mua sắm, đi xa...người ta đều tránh.


Cũng vào dịp này, các gia đình sẽ tiến hành thắp hương tưởng nhớ đến những người đã khuất và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Việc cúng Rằm tháng Bảy, nhiều người lên chùa, có nhiều gia đình thì cúng tại nhà với các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều.


Ngày nay trên mâm cúng ngoài một mâm cỗ mặn, tiền vàng, những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống như quần áo, giày dép, áo bào...Nhiều gia đình còn sắm cả xe hơi, các vật dụng trang sức, người giúp việc, nhà cao tầng, điện thoại...Với mong muốn người âm có cuộc sống tiện nghi, đầy đủ như người dương trần.
Nhật bản với lễ hội Obon


Tháng Cô hồn ở Nhật Bản được tổ chức với lễ hội Obon được tổ chức vào tháng 8 dương lịch hàng năm (tức tháng 7 âm lịch) mang ý nghĩa người chết sẽ được thoát khỏi cảnh khổ cực nơi âm phủ.


Đây là một trong những phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo, là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên. Trong những ngày này người dân Nhật sẽ thực hiện các công việc như cúng tế, hương khói, tảo mộ… với mong muốn người thân được siêu thoát, được an lạc dưới suối vàng.


Trong lễ hội Obon người Nhật thường chuẩn bị loại bánh khảo được làm từ bột gạo với nhiều màu sắc như màu xanh, đỏ, vàng…có hình hoa sen, kèm theo đó là những giỏ hoa quả với nhiều loại khác nhau được bài trí đẹp mắt trên bàn thờ gọi là Obon-dana. Đặc biệt, đồ cúng của người Nhật Bản trong lễ cô hồn này sẽ được thay đổi theo từng ngày từ ngày 13, 14, 15 và ngày 16.


----------------------------

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại TPHCM


Hiện nay có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại TPHCM. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có chức năng đưa người lao động ra nước ngoài làm việc mà chỉ là trung gian, môi giới. Với giấy phép số 398/LĐTBXH-GP của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Đại Việt là một cơ sở uy tín tại Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ giúp đỡ hết sức mình để các học sinh, sinh viên, thực tập sinh có thể đạt được ước mơ của mình. Tùy vào mỗi công ty khác nhau sẽ có những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản khác nhau, xem điều kiện xuất khẩu lao động tại Công ty Đại Việt để biết thêm chi tiết .
TRUNG TÂM NHÂN LỰC QUỐC TẾ ĐẠI VIỆT


TRỤ SỞ
Địa chỉ: 3G7 Đường số 22, P.Bình An, Q.2, Tp.HCM
Điện thoại: (+84.8) 6287 2198
Fax: (+84.8) 3740 2875

CƠ SỞ ĐÀO TẠO
Địa chỉ: 465 Nơ Trang Long, P.13,Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện thoại: (+84.8) 22209696