- Phím đàn piano nặng hơn phím đàn organ. Nhưng phím đàn piano được cấu trúc theo kiểu đòn bẩy ( bập bênh) vì vậy độ nặng của phím giảm dần sau khi nhấn phím khỏi trạng thái tĩnh.

- Đây là loại nhạc cụ bác học với lượng phím nhiều (88 phím) vì vậy cho phép nó có thể thể hiện hợp âm dạng hòa thanh lên tới 10 nốt trên hai tay và nếu thể hiện dạng hợp âm rải thì có thể thể hiện cho đến hết toàn bộ 88 phím trên đàn. Vì vậy piano là loại nhạc cụ giàu âm sắc nhất, có nhiều tác phẩm soạn cho piano nhất so với các loại nhạc cụ khác.

- Không có gì phải lo lắng khi cho trẻ em học đàn piano ở lứa tuổi còn nhỏ , giáo viên tại Lớp học đàn MYCVIETNAM sẽ căn cứ theo lứa tuổi để chọn ra những bài có tiết tấu phù hợp để trẻ em không phải nhấn phím đàn quá đột ngột tạo lực dội lên tay. Bé càng nhỏ tuổi thì càng không nên tập trên piano điện tử vì phím đàn piano điện tử tạo lực bật ngược trở lại (chối lại) khi phím đi xuống hết chiều sâu và làm tay bé nhanh bị mỏi nhức. Trừ loại đàn piano điện tử đắt tiền dùng miếng dạ đạt tiêu chuẩn để đỡ phím. nhưng so với việc trẻ phải dùng bút nhấn xuống vở khi viết bài thì ấn phím đàn vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều. Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart học đàn từ khi mới có 3 tuổi, nhưng có lẽ bạn chỉ cho con học ở tuổi đó khi bé có những tố chất sau: Đam mê, tập trung cao và lâu, hát đúng giai điệu, thông minh hơn rất nhiều trẻ em khác.

- Trẻ 4 tuổi: Yêu cầu thông minh, phản ứng tốt. Tỷ lệ 20 bé thì có 1 bé học được ở lứa tuổi này. Nếu bé đếm tốt từ 1 tới 20 và bạn lần lượt giơ thật nhanh 1 ngón tay rồi hỏi bé có mấy ngón, sau đó là 3 ngón tay, 5 ngón, 2 ngón…mỗi lần giơ ngón chỉ khoảng 1-2 giây đủ để bé nhìn thấy rồi hỏi bé có mấy ngón và bé trả lời nhanh và đúng khi bạn giấu tay đi là bạn có thể yên tâm để con học từ lứa tuổi 4 tuổi vì bé phản ứng rất tốt và nhìn nhận rất nhanh.

Bạn đừng lo khi con chưa biết chữ, âm nhạc có ngôn ngữ riêng mà không cần đến chữ viết. Tại MYCVIETNAM chúng tôi nhận dạy trẻ khi trẻ còn chưa biết chữ với kinh nghiệm giảng dạy, cùng phương pháp sư phạm sẽ giúp trẻ tự tin cùng khơi dậy niềm đam mê và năng khiếu của trẻ. Ở Việt nam cũng như trên thế giới có rất nhiều trẻ biết nhạc trước khi biết chữ. Nó cũng giống như việc con bạn biết vẽ trước khi biết chữ vậy.





Phương pháp dạy đàn Piano cho trẻ em

- Trẻ 5 tuổi: Tỷ lệ 10 bé có 1 bé học tốt ở tuổi này. Chỉ cần kiểm tra cháu đếm từ 1 đến 20 sau đó cũng làm các bước như trên với trẻ 4 tuổi.

- Trẻ 6 tuổi: 70 % trẻ đều học được ở tuổi này

- Trẻ 7 tuổi trở lên: 80% đều có khả năng học tốt. Nếu không bị những khuyết tật làm ảnh hưởng đến học nhạc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT TRẺ CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC ĐÀN HAY KHÔNG?

Trẻ như thế nào thì không nên cho học nhạc?

Trẻ tai thính chưa chắc đã là đôi tai âm nhạc nếu trẻ thính tai nhưng lại không nhận ra sự khác nhau về sắc màu âm thanh. Để kiểm tra cảm nhận sự khác nhau âm thanh bạn hãy cùng con chơi một trò chơi đơn giản như sau:

Bạn giải thích cho bé cách chơi phát hiện sự khác nhau của âm sắc, sau đó bạn hát LÀ sau đó bạn hát LÁ có âm sắc cao lên hoặc thấp xuống một chút rồi hỏi bé xem có thấy giống nhau không . Nhiều lần như vậy mà bé không nhận ra được sự khác nhau về cao độ trong âm thanh thì tức là bé học nhạc sẽ rất khó. Điều này cũng giống như học vẽ mà không phân biệt nổi màu sắc khác nhau (mù màu) vậy. Bạn cũng có thể bấm phím đàn nào đó rồi bấm phím khác bên cạnh phím vừa bấm mà bé không nhận ra sự khác nhau thì...nên cho bé học bộ môn nghệ thuật khác.