Trang trí nội thất và thiết kế nội thất vẫn tồn tại ở đó nhiều sự nhầm lẫn đối với nhiều người, họ thường nghĩ rằng trang trí nội thất là thiết kế nội thất. Qua những công việc cụ thể dưới đây bạn sẽ hiểu rõ và có cái nhìn đúng hơn về trang trí và thiết kế nội thất.

Điều chung của cả hai dù thế nào đi chăng nữa để trở thành một Nhà thiết kế nội thất thì bạn cần phải học thiết kế nội thất và trang trí nội thất. Còn về công việc chắc chắn là sự khác nhau rất nhiều nhờ những thong tin cơ bản dưới đây.

Trang trí nội thất đơn giản hơn nhiều so với thiết kế nội thất, do đó, công việc của một thiết kế nội thất đòi hỏi nhiều kỹ năng và cần có những công cụ hỗ trợ nhiều hơn với trang trí nội thất. Một trang trí nội thất có công việc thường là họ sử dụng những kiến thức về mỹ thuật, phong thủy, kỹ năng phân tích màu sắc và sở thích để tư vấn cho khách hàng những ý tưởng về một không gian nội thất đẹp hơn với những gì có sẵn hoặc họ cần phải mua về.

Còn thiết kế nội thất bạn cần sử dụng những kiến thức mỹ thuật, kỹ thuật… có thể can thiệp vào kết cấu của căn phòng, thay đổi màu sắc, ánh sang, đường điện, nước… mọi thứ không hề dễ dàng. Thiết kế nội thất phải lên ý tưởng toàn bộ cho công trình, có kỹ năng sử dụng phần mềm tạo nên một không gian nội thất hoàn chỉnh và gửi phương án tới khách hàng sau đó mới mang đến hiệu quả cuối cùng là thi công.

Cách mà một nhà trang trí có thể thay đổi là giúp khách hàng về màu sơn, lựa chọn giấy dán tường, những phụ kiện trang trí cho không gian them sinh động. Người làm trang trí nội thất những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật.

Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì nhà trang trí nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất còn nhà trang trí nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp…

Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất chính là: quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng

Lại có những công việc mà chỉ nhà trang trí nội thất mới làm đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay lại bộ sofa hay điểm thêm các phụ kiện mới…

>>>>>>> Vậy học thiết kế nội thất ở đâu

Từ những công việc trên cơ bản sự khác nhau của trang trí và thiết kế nội thất còn nằm ở vai trò của mỗi việc nữa.

Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong. Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Cuối cùng, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ không gian.

Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, nhà trang trí nội thất có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau: tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người cư ngụ của gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, sơn và vải, tạo ra một sơ đồ trang trí tốt để đi cùng nhau, trong đó vẫn còn phản ánh tính cách của chủ nhà. Hoặc khi bạn không thể quyết định đồ nội thất để lựa chọn, sắp xếp màu sắc trong không gian, không có kế hoạch trang trí gắn kết các đồ đạc thì nhà trang trí nội thất có mặt để lựa chọn và bố trí các không gian sống cho bạn. Nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải và đồ nội thất vào nhà tuyệt vời để bạn yêu thích không gian sống cũng như tự hào khoe với bạn bè.

Để làm được điều này, nghề trang trí nội thất sẽ đáp ứng với các chủ sở hữu nhà để có được một ý tưởng có lợi ích của họ và có thể cố gắng kết hợp các mục mà phản ánh những lợi ích vào trang trí.

Tại Việt Nam trang trí nội thất chưa tìm được cho mình một vị trí thích hợp ngày nay một người thiết kế nội thất thường đảm nhiệm luôn việc tư vấn, trang trí không gian cho khách hàng, vì đâu cần thiết mất them khoản chi phí cho việc thuê tư vấn trang trí nội thất, trong khi kiến trúc sư và thiết kế nội thất có thể làm được phần việc này. Vì sao lại vậy, vì trong chương trình đào tạo thiết kế nội thất đã gồm cả những kiến thức về mỹ thuật và kỹ thuật. Nên một nhà thiết kế nội thất hoàn toàn có khả năng thay thế những công việc của một nhà trang trí nội thất.