Tránh xa trái cây có tem dán bắt đầu bằng số 8
Hoa quả ngoại nhập đang được bày bán nhiều trong các siêu thị, các shop hoa quả ngoại nhập và các sạp hàng hoa quả ở chợ. Bởi nhiều người nhầm tưởng trái cây ngoại nhập, có xuất xứ từ những nước phát triển thì sẽ an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đằng sau những trái cây chín mọng tươi tốt, được dán nhãn mác "hàng hiệu" với mã vạch, mã số là chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cả thực phẩm biến đổi gen.

cách chọn mua trái cây

Trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8 là trái cây biến đổi gen.

Điều đáng nói là rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số kí tự kia. Mã số trên tem được gọi là PLU code, viết tắt của từ Price Look-up. Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng.

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism).

Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen. Một quả cam có mã 8388 thì là cam đã biến đổi gen...

Hiện nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác. Có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ. Bởi vậy, tốt nhất là nên tránh xa các loại trái cây có biên đổi gen này.

Mã vạch bắt đầu bằng số 3: Ứng dụng bức xạ i-on hóa
Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

hoa quả nhập khẩu mua thế cho đúng

Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu xạ.

Liều lượng chiếu này tùy thuộc theo luật của từng nước, ví dụ như Mỹ theo quy định của FDA, Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Mã vạch bắt đầu bằng số 4: Phương pháp trồng trọt phổ thông
Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v... theo liều lượng đúng quy chuẩn.
>>> Xem ngay: Có nên mua hoa quả nhập khẩu giá rẻ: Hoa quả nhập khẩu giá rẻ - có nên mua?

Phương pháp trồng hữu cơ

Trái cây có mã số bắt đầu bằng số 3 hoặc 4 là trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng chất hóa học.

Nếu trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.

Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà.

Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế, cụ thể là:
- Úc: NASAA

- Liên minh Châu Âu: EU - Eco

- Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)

- Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp

- Nhật Bản: JAS

- Hoa kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP

hoa quả nhập chọn mua như thế nào

Trái cây có mã code bắt đầu với số 9 là trái cây được trồng 100% hữu cơ, không sử dụng chất hóa học.

Đáng chú ý hiện nay trên thế giới, danh sách các quốc gia đã có quy định và thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng tăng.

Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam không nằm trong danh sách này.
>>> Xem thêm: Mua hoa quả nhập khẩu ở đâu an toàn: Hoa quả nhập khẩu có an toàn không
Lưu ý khi chọn trái cây ngoại nhập
Biết được mã PLU có thể giúp bạn lựa chọn loại thực phẩm mà gia đình ưu tiên dùng, tuy nhiên trong trường hợp quản lý kém, việc làm giả tem PLU là điều có khả năng xảy ra.

Hầu hết các loại trái cây nhập khẩu, nhìn chung các loại táo, cam, lê bán ở siêu thị đều thuộc nhóm tem 3### và 4###. Đặc điểm chung của nhóm này là giá cả phải chăng, hình thức bắt mắt, đa dạng từ màu sắc tới chủng loại vô cùng phong phú.

Trong số đó có một loại Táo đỏ được dán nhãn "Hữu cơ" (Organic), tuy nhiên không có dãy số 9#### như quy định.

Các loại nông sản đạt chuẩn Organic với chứng nhận đạt chuẩn của các nước thường có giá tương đối cao và chủ yếu bán tại một vài cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây, thực phẩm nhập khẩu.

Giá của loại quả dao động từ trên 300.000đ đến 400.000đ/kg, hình thức không có gì đáng chú ý, size quả tương đối nhỏ, không đồng đều, mùi vị chưa thật sự đặc trưng.

Lời khuyên cho người tiêu dùng khi mua hoa quả nhập khẩu:
- Không nên dùng thường xuyên đồ hoa quả ngoại, vừa đắt tiền mà độ an toàn không cao.

- Trước khi ăn hoa quả, hãy ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ.

- Trước khi ăn phải gọt, bóc vỏ.

- Khi bổ hoa quả ra, thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì nên vứt bỏ.

>>> Nguồn bài viết tại: Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua hoa quả nhập khẩu an toàn