Theo tài liệu cổ, khi uống hà thủ ô cần kiêng kỵ “3 thứ màu trắng” (tam bạch): Hành củ, tỏi và củ cải trắng. Ngoài ra, còn phải kiêng cả ớt, hồ tiêu và gừng. Vì đây đều là những gia vị cay nóng, có tính phát tán, làm hao tổn tinh huyết. Hiện nay, một số người sử dụng hà thủ ô không thấy khỏe ra và tóc bạc không thấy đen lại. Một trong những lý do là không biết hoặc không tuân theo những kinh nghiệm của người xưa về việc kiêng kỵ.


Khi dùng hả thủ ô chữa bệnh cần kiêng cá không vẩy, kiêng gừng, tỏi, hành, tiết canh để tránh tác dụng phụ.
Người dùng hà thủ ô phải kiêng huyết động vật

Như các nghiên cứu đã chứng minh, hà thủ ô có công dụng bổ máu. Tác dụng này sẽ bị ảnh hưởng nếu người bệnh ăn tiết canh trong quá trình điều trị bệnh bằng hà thủ ô.
Vì sao không nên dùng hành, tỏi, gừng khi uống hà thủ ô?

Các loại gia vị này đều chứa nhiều tinh dầu cay, tính nóng. Chúng sẽ ảnh hưởng tới chức năng bổ huyết của hà thủ ô. Theo Đông y hà thủ ô có vị chát, đắng, ngọt; có tính ấm bổ dưỡng vào hai tạng thận và can. Vị thuốc đi vào phần bổ huyết bồi bổ ngũ tạng.
Khi đi vào dinh huyết ngũ tạng cần hạn chế những vị thuốc, hay thực phẩm có tính cay nóng tính hướng đi lên ra phần ngoài cơ thể. Trong khi đó, hà thủ ô đi vào sâu bên trong cơ thể. Gia vị gừng, tỏi, hành lại di chuyển ra hướng ngoài. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tác dụng chữa bệnh của hà thủ ô.
Một số kiêng kỵ khác khi dùng hà thủ ô chữa bệnh

Người bệnh nên kiêng ăn các loại cá không có vẩy (cá khoai, cá chuối, cá úc…).
Không nên uống sản phẩm hà thủ ô, rượu hà thủ ô trước 7h sáng khi chưa ăn gì.
Tránh ăn các loại thức ăn tươi sống (gỏi, nem thịt sống…) và đồ tanh.