Được mệnh danh là giống chó nhỏ hoàng gia, chó Maltese rất được cưng chiều. Trở thành một trong những giống chó được săn lùng bởi giới nhà giàu. Ở Việt Nam, tuy Maltese vẫn chưa có nhiều nhưng hứa hẹn trong tương lai sẽ phổ biến hơn. Dưới đây là một vài vấn đề khi nuôi chó Maltese mà bạn cần quan tâm.
Chú ý về lông của chúng

Chú ý về lông của chúng

Maltese có một bộ lông vừa dày vừa dài. Do đó, nếu không được chăm sóc thường xuyên thì chúng sẽ bị xơ, cuốn vào nhau và mất thẩm mỹ. Khi thấy lông bị rối, bạn cần xử lý ngay. Chăm sóc lông tốt cũng giúp tránh được các bệnh về da ở Maltese.
Một vài cách giải quyết vấn đề khi lông bị cuốn ở Maltese:
+ Không để cho lông ướt: Khi ngâm nước thì lông chó sẽ co lại và khi khô thì lại giống lông cừu. Do đó, nếu để lông khô thì sẽ khó chải mượt hơn.
+ Xử lý từ từ: Khi lông bị dính nước thì điều quan trọng vẫn phải là kiên nhẫn. Bạn phải nhẫn nại, chải từ từ. Chải theo hướng từ trên xuống dưới theo chiều lông mọc. Không nên chải quá mạnh vì chúng khiến cho lông Maltese bị rụng.
+ Sử dụng hai loại lược: Lược thằng dùng tách lông cuốn dính từ chân lông đến ngọn. Nếu lông đã mượt mà thì hãy dùng lược bờm chải.
+ Dùng chất làm mượt lông: Nếu cảm thấy quá khó chải, bạn có thể sử dụng chất xịt chứa Lanolin để lông chải dễ hơn.
+ Không chải quá lâu: Mỗi lần chăm sóc, chải cho lông Maltese không nên quá 10 phút. Chải quá lâu có thể khiến cho lông bị rụng, có không được thoải mái, chống đối.
Xem thêm thông tin chó Maltese: https://sieupet.com/cho-maltese/
Huấn luyện Maltese đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện Maltese đi vệ sinh đúng chỗ

Các chuyên gia đã cho rằng chó Maltese xứng đáng lọt Top “những loài chó khó huấn luyện đi vệ sinh nhất”. Maltese có một đặc điểm là ghét ướt lạnh. Do đó, nếu bạn để chúng sống trong một môi trường ẩm ướt thì sẽ phải rất khó khăn để huấn luyện chúng. Maltese cần có một nơi vệ sinh có mái che đàng hoàng.
Đôi khi, bạn có thể để chú chó của mình đi vệ sinh ở bên ngoài. Hoặc trường hợp khác sử dụng chiếc hộp nhỏ cũng khá khả quan giúp Maltese đi vệ sinh đúng chỗ.
Để xa tầm tay trẻ em

Để xa tầm tay trẻ em

Khác với các loại chó cảnh khác, Maltese không phù hợp với tầm tay của trẻ em. Những đứa trẻ nhà bạn có thể vô tình làm tổn thương Maltese. Chẳng hạn đang bế và làm rơi chú chó thì cũng có thể khiến chúng bị các chấn thương.
Hơn nữa, đặc điểm của Maltese là hay lo lắng về những tiếng động lớn, âm thanh mạnh. Do đó, đôi lúc trẻ em nô đùa với Maltese thì chúng có thể có những phản kháng.
Đọc thêm: Chăm sóc chó Maltese đúng cách
Hội chứng sợ bị xa cách

Hội chứng sợ bị xa cách

Chó Maltese là giống chó sống rất tình cảm và thích được sống trong sự cưng chiều. Chúng rất ghét phải bị bỏ lại một mình và không được ai quan tâm. Khi đó, chúng sẽ giải tỏa nỗi đau buồn của mình bằng cách phá hoại, cắn xé các đồ vật trong nhà.
Ngoài ra, Maltese còn mắc vấn đề là hay sủa, hầu hết các loại chó nhỏ đều như vậy. Cũng có thể là vì chúng quá nhỏ nên luôn cảnh giác, muốn tạo ra những tiếng kêu đáng sợ để người đối diện cảnh chừng.
Tuy nhiên, điều này thì có thể huấn luyện được. Bạn có thể dạy chúng điều này khi mới mua về. Huấn luyện chó Maltese không sủa quá nhiều và biết ngưng khi ra lệnh. Tuy nhiên, việc huấn luyện chỉ thực sự hiệu quả khi giữa chủ và vật nuôi đã có một mối quan hệ gắn bó, tình cảm khăng khít.
Các vấn đề sức khỏe ở Maltese

Chó có có thể bị dị ứng mãn tính gây ngứa da. Vấn đề này nếu diễn ra thường xuyên có thể khiến cho Maltese bị khó chịu, chúng có thể nổi loạn lên, sủa ầm ĩ. Khi đó, bạn cũng bị ảnh hưởng không ít.
Ngoài ra, chó Maltese cũng dễ mắc các bệnh về khớp gối, xương khớp khác. Khi đó, chi phí để phẫu thuật cho chúng không hề rẻ.
Maltese cũng có thể mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh về mắt, bệnh tim, bàng quang và chứng động kinh.
Liên hệ: https://sieupet.com
Hoặc mail: lienhe@sieupet.com
Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội
Điện thoại: 0973 303 708
Mxh: Home - sieupetcom.simplesite.com