Để hạn chế mối nguy hiểm trẻ em bị chết đuối, nhiều bậc cha mẹ đã quyết định cho còn học bơi từ rất sớm. Năm 2009, một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, rủi ro bị đuối nước ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi đã được học bơi giảm 88%. Một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc đã cho thấy tỷ lệ đuối nước ở trẻ giảm 40%

Học bơi sớm đem lại cho bé vô vàn ích lợi
+ Sự hoạt động trong quá trình bơi rất tốt cho sức khỏe. số nhiều bộ phận cơ thể được kết hợp nhịp nhàng giúp thân thể trẻ sẽ trở bởi vậy dẻo dai ; phổi và tim khỏe mạnh, máu được lưu thông tốt khi trẻ bơi mọi ngày .
+ các em bé được học bơi thường biết đi sớm, do chúng có khả năng kiểm tra cơ thể tốt hơn.
+ Bơi lội còn giúp trẻ phát triển được chiều cao.
+ các trẻ biết bơi thường có một tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi tình cảnh
+ Trẻ thích bơi lội cũng sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi mọi ngày .
+ Sự hoạt động dưới nước của trẻ cũng sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Chính bởi vậy , trẻ em sẽ trở do vậy thông minh và linh hoạt hơn nhờ việc học bơi.
+ Bơi lội cũng giúp ích vô vàn trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ. Bơi lội giúp trẻ có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Sự kết hợp giữa bơi lội với đồ chơi, âm nhạc và những trò chơi sẽ giúp trẻ tự kỉ có phản ứng tương tác với các người xung quanh.Độ tuổi ăn nhập để bắt đâu học bơi
Càng ngày càng có nhiều khóa học bơi dành cho trẻ nhỏ, ngay cả các khóa học bơi cho trẻ mới sinh. Vậy độ tuổi nào là ăn nhập để trẻ học bơi nhất? Terri Lees, một huấn luyện viên của Hội Chữ Thập Đỏ và cũng là thành viên của Hôi đồng Cố vấn Khoa học cho biết, trẻ sẽ không có năng lực tự bơi hoàn chỉnh cho tới năm 6, 7 tuổi. Tuy là thế , thành thử cho trẻ khởi đầu làm quen với bơi lội từ 4, 5 tuổi sẽ giúp cho việc học bơi sau này đơn giản hơn.
Tuy là thế , Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng trẻ có khả năng khởi đầu các bài học bơi an toàn từ khi mới 1 tuổi. Như đã nêu trên, học bơi từ độ tuổi này có thể giảm đáng kể rủi ro chết đuối ở trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4.

những chú ý khi cho trẻ học bơi
Thứ nhất, càng làm quen với nước nhiều, việc học bơi của trẻ càng trở thành ra đơn giản . Bạn có khả năng cho trẻ khởi đầu làm quen với nước bằng cách sử dụng hương sen . Bạn cần dạy trẻ giải pháp kiểm tra hơi thở qua việc thể hiện điều đó trên khuôn mặt mình; bước tiếp theo mới từ từ để nước chảy từng chút trên đầu bé. Khi đó, theo bản năng, bé sẽ nhắm mắt lại và hít để lấy hơi. Nếu gia đình có bồn tắm hoặc phao bơi cho bé thì bạn cũng có khả năng cho bé thử lặn dưới nước, tiếp đến đưa bé trở lại một cách vui vẻ để bé không cảm thấy sợ nước.
Khi bé đủ tuổi, bạn có thể đưa bé đến lớp dạy bơi; cần tìm thầy giáo có trình độ chuyện môn được công nhận . Bạn cũng cần chú ý tời diện tích và sĩ số của lớp để có khả năng bảo đảm rằng con bạn sẽ nhận được sự lưu ý đầy đủ cấp thiết từ thầy giáo . thêm vào đó , bạn cũng bởi vậy chú trọng đến nhiệt độ nước ở nơi dạy bơi, số nhiều phụ kiện cấp thiết khi học bơi như: bịt tai bơi, kính bơi,... Còn một điều bạn luôn phải ghi nhớ: không rời mắt khỏi bé khi ở hồ bơi và phải nhấn mạnh cho bé hiểu rằng chỉ được đến gần nước khi có người lớn nom dòm .