Theo các kết quả nghiêng cứu từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng các nhà khoa học, các công ty môi trường vừa công bố những thông tin về tác động của biến đổi khí hậu tới Trái đất cuối thế kỷ 21.
Dựa trên mô hình tính toán các xu hướng thời tiết và khí hậu, NASA dự đoán, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong những năm tới của thế kỷ 21. Bên cạnh đó, các khu vực khác nhau sẽ chứng kiến lượng mưa tăng hoặc giảm bất thường trong nửa đầu của thế kỷ 21 và tăng tương đối lớn trong khoảng 3 thập kỷ cuối của thế kỷ này.
Những tính toán của NASA được so sánh với mức độ thay đổi nhiệt độ và lượng mưa trung bình trong giai đoạn cuối thế kỷ 20. Theo đó, khu vực bị ảnh hưởng nhất bởi sự nóng lên toàn cầu là Bắc bán cầu, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ và bắc Canada sẽ chứng kiến sự thay đổi sớm nhất.
Các nhà khoa học cho biết, băng ở Bắc Cực đã tan chảy nhiều và diện tích băng đã giảm tới mức thấp kỷ lục. Diện tích băng ở Bắc Cực chỉ còn khoảng hơn 3 triệu km2, mức thấp nhất kể từ khi hoạt động theo dõi từ vệ tinh bắt đầu được thực hiện năm 1979.


Thông tin thêm : tư vấn quan trắc môi trường


Điều này chứng tỏ biến đổi khí hậu đang diễn ra một cách nhanh chóng. Đồng thời, biển băng Bắc Cực cũng ảnh hưởng lớn đến khí hậu toàn cầu, do có tới 80% ánh sáng Mặt trời được phản xạ trở lại không gian.
Khi băng tan chảy vào mùa hè, bề mặt đại dương lộ ra và hấp thụ tới 90% ánh sáng Mặt trời, làm nước biển nóng lên, từ đó băng sẽ lại càng tan chảy nhiều hơn.
Không chỉ đối mặt với tình trạng băng tan nhanh ở hai cực, Trái đất còn đang hứng chịu hàng loạt cơn mưa bất thường do ảnh hưởng của “hiệu ứng nhà kính”. Các nghiên cứu cho thấy, đến cuối thế kỷ 21, lượng mưa sẽ tăng tối đa 20-30% trên hầu khắp Bắc bán cầu nếu tình trạng khí thải tiếp tục thải ra môi trường với cường độ cao.
Báo cáo nghiên cứu của NASA cũng tương tự kết quả trong báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên hợp quốc (IPCC) vừa công bố ngày 27/9.


Giải pháp môi trường : xử lý nước thải công nghiệp


Cơ quan này cho biết, đã có bằng chứng rõ ràng hơn bao giờ hết chứng tỏ con người đang làm cho Trái Đất ấm dần lên. Theo đó, 95% khả năng là con người đã gây ra hơn một nửa mức độ ấm lên của Trái Đất được quan sát trong 60 năm qua, trong khi con số công bố năm 2007 là 90%.
Báo cáo này cũng nhấn mạnh, các cá nhân nói riêng và chính phủ các nước nói chung cần phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sự sống của Trái đất trong tương lai.


CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN (SGC)
Trụ sở: 49F/1, HT18, P.Hiệp Thành, Q12, HCM
VPGD : 224,KP1,HT37,P.Hiệp Thành,Q12, HCM
Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057
CN Hà Nội: số 10, ngách 173, ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Q. Hoàng Mai
Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057
Email: info@hsevn.com.vn
Website: Công ty môi trường SGC - Thành Phố Hồ Chí Minh - Quan trắc môi trường, thẩm định môi trường, Công ty môi trường cung cấp các dịch vụ xử lý nước, xử lý chất thải, thực hiện hồ sơ môi trường, Hệ Thống Xử Lý Nước Thải