Kinh nghiệm sử dụng lốp xe ô tô để tiết kiệm nhiên liệu

Chúng ta thường nghĩ rằng động cơ mới là thứ gây nên sự hao tổn nhiên liệu. Nhưng bạn có biết rằng lốp xe ô tô của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến số lượng nhiên liệu của xe hay không? Con số này nằm ở khoảng 20% toàn bộ mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn đó.


Tất cả đều có liên quan đến lực cản lăn. Lực cản lăn là lực cản sinh ra do thất thoát năng lượng dưới dạng nhiệt khi lốp ô tô lăn tròn.


Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn lực cản lăn, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu nó. Những lốp ô tô được thiết kế để giảm lực cản lăn cần ít năng lượng hơn để di chuyển về phía trước. Do đó, chúng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.


Lực cản lăn là gì?


Với mỗi vòng quay của bánh xe, bề mặt gai lốp ô tô bị uốn cong và biến dạng khi tiếp xúc với mặt đường.


Khi cao su bị biến dạng, nó sinh ra năng lượng dưới dạng nhiệt, đây là 90% nguồn gốc lực cản lăn của lốp ô tô. Lực cản lăn càng lớn thì càng đòi hỏi nhiều công suất từ động cơ để làm xe chuyển động. Nếu động cơ làm việc nhiều hơn để chiến thắng được lực cản lăn của lốp, nó sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.


Lực cản lăn của lốp ô tô tương đương với việc xe di chuyển liên tục trên đường có độ dốc 1%.


Bằng việc sử dụng các kỹ thuật thiết kế lốp tiên tiến và việc sử dụng chất Silica như một tác nhân tăng cường thay thế cho bột carbon, lực cản lăn của lốp xe có thể được giảm đáng kể.9,5 tỷ lít nhiên liệu đã được tiết kiệm kể từ năm 1992Lốp ô tô tiết kiệm nhiên liệu của Michelin giảm lực cản lăn như thế nào?

Lốp ô tô tiết kiệm nhiên liệu của Michelin được làm bằng hợp chất cao su đặc biệt có chứa một lượng lớn chất Silica. Silica đóng vai trò là một tác nhân giảm chấn giữa các phân tử cao su và giảm ma sát.


Silica còn có một tác dụng khác là làm tăng khả năng đàn hồi của lốp xe, nâng cao độ bám đường. Do đó bạn sẽ được hưởng lợi ích gấp đôi: vừa tiết kiệm nhiên liệu và tính năng hoạt động tốt hơn.


Với 400 triệu lốp Michelin có lực cản lăn thấp - còn gọi là dòng lốp “Xanh” đã được tiêu thụ ở châu Âu từ năm 1992. Theo ước tính, những lốp xe này đã giúp tiết kiệm 9.5 tỷ lít nhiên liệu, cũng như giảm một lượng khí thải đáng kinh ngạc, 23 triệu tấn khí CO2. Khí CO2 là một trong những khí gây ra hiệu ứng nhà kính, cứ mỗi lít nhiên liệu sử dụng sẽ thải ra môi trường khoảng 2,5 kg khí CO2.