Bạn Nguyễn Phạm Thu Hường. Overall: 7.5 ( R 8.0, L 7.5, W 7, S 7.5)
Sau khi nhân được kết quả thi IELTS, dù không phải như mục tiêu muốn đạt được nhưng mình thấy rất may mắn đã được overall 7.5 vì hôm thi mình chưa thực sự thi tốt phần Writing và Listening. Mình cũng muốn 1 lần nữa gưi lời cám ơn cô LeNa đã dạy cho mình nhiêu phương pháp ôn thi hiệu quả và quan trọng hơn nữa là thái độ sống, học tập và làm việc.
Sau đây mình xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm học và thi IELTS của mình. Mong 1 phần nào giúp cho các bạn thi tốt kỳ thi IELTS sắp tới.
Reading
Các bạn nên chịu khó đọc sách tiếng anh thật nhiều, đọc sách sẽ giúp cho các bạn nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp 1 cách tự nhiên như là tự ngấm vào người ý ^^
Luyện đọc IELTS thật kĩ, lấy chất lượng bù số lượng. Sau mỗi câu sai các bạn cố gắng hiểu xem tại sao mình sai để lần sau không bao giờ mắc lại.
Trong khi thi các bạn nên đọc lần lượt, đọc xong câu nào chắc câu đó, xong câu nào ghi luôn vào answer sheet bởi nếu bạn viết vào booklet sau đó mới transfer vào answer sheet thì sẽ không đủ thời gian.
Các bạn không nên nhảy bài, nhảy đoạn. Cố gắng làm theo thứ tự đã cho của bài để không bị lẫn lộn.
Tuy nhiên, nếu 1 passage mà cho phần điền headings ngay đầu tiên, hoặc phần summary (fill in blanks) thì mình sẽ bỏ qua phần đó, làm các câu sau đó. Bởi sau khi làm xong các câu sau đó bạn đã hiểu khá rõ về bài đó nói gì, lúc đó có thể trả lời phần headings và summary dễ dàng rồi.
mình spent khoảng 15 phút bài 1, 10 phút bài 2, 30 phút bài 3, 5 phút còn lại để check xem có mắc phải lỗi ngớ ngẩn nào koà- Luôn cố gắng làm nhanh nhất có thể, cẩn thận là tốt, nhưng ko nên cẩn thận quá mà làm phí thời gian ko cần thiết. Ví dụ hôm mình làm bài reading, bài 1 hơi khó 1 chút, bài 2 cực dễ, bài 3 rất khó.
Listening:
Các bạn chịu khó nghe radio trên BBC, không nghe đi nghe lại nhiều, chỉ nghe tối đa 3 lần bởi nghe đi nghe lại thì hiệu quả sẽ giảm dần.
Các bài nghe IELTS cũng nên được nghe lại nhiều lần. Tốt nhất là nghe 3 lần, 1 lần nghe để làm bài, lần 2 nghe lại để xác định các câu mình sai, sai ra sao. Tiếp lần 3 vừa nghe vừa nhìn vào tape script để hiểu rõ hơn cách phát âm và diễn đạt ý, hiểu được mình sai chỗ nào, yếu chỗ nào để tìm cách cải thiện.
Trong khi thi thì ngay khi được giao bài giở ngay section 4 coi, bởi section 4 là phần khó nhất mà cũng được ít thời gian nhất, bạn chỉ có khoảng hơn 30 giây để xem trước 10 câu hỏi của phần này liền 1 lúc (ko như các phần khác mỗi phần thường được chia làm 2). Do đó nắm đc 1 chút ý của section 4 là rất cần thiết. Section 1 thường khá dễ do đó ko cần nhiều thời gian để xem trước.
- Sau khi xem qua section 4, nếu còn time mình sẽ xem qua section 3. Mình bắt đầu xem section 1 khi băng bắt đầu tua đến đoạn example cho section 1.
vô cùng hay mất điểm phần này.à- Mỗi khi xem qua, các bạn cũng nên đánh dấu những câu mà mình cần chú ý. Ví dụ mình luôn đánh dấu các câu có khả năng phải dùng số nhiều, bởi khi nghe thì mình tập trung nghe ý chứ ko nghe rõ từ, nên ko chú ý đến số ít số nhiều
- Tuyệt đối không dừng lại ở 1 câu quá lâu, dừng lại quá lâu ở câu này có thể sẽ ko nghe được câu sau. Hoặc thảm nhất là bỏ qua cả 1 xâu chuỗi các câu hỏi, như thế thì chỉ có cách đi nộp tiền thi lại luôn ngay sau khi thi xong.
1 câu nào bạn ko làm được thì cứ bỏ qua, đánh dấu ? vào đó để lát sau nghe xong cả bài thì quay lại, vẫn sẽ nhớ được 1 chút để điền vào, đừng lo. Đừng mạo hiểm cố 1 câu để rồi mất cả 1 section
Writing:
Khi mình học ở chỗ cô Lena thì mình được phát 1 tập Topic essay và cô hướng dẫn bọn mình cụ thể các topic. Sau đó mình về nhà tự viết, các bạn nên viết càng nhiều càng tốt như thế sẽ nâng cao hiệu quả viết lên rất nhiều.
Khi vào thi thì các bạn nên đọc đề task 2 trước, sau đó bắt tay vào làm task 1, nếu trong khi đang viết task 1 mà nghĩ ra ý thì đánh dấu vào outline cho task 2. Cố gắng hoàn thành task 1 đúng thời gian (tốt nhất là sớm hơn 1 vài phút)
Các bạn nên đặc biệt chú ý đến vấn đề thời gian, nếu sắp hết giờ mà bạn vẫn còn đang lung túng chưa viết xong body của task 2. Bỏ cách đấy và xuống viết ngay conclusion. 1 bài essay mà ko có conclusion sẽ bị trừ điểm rất nặng. Nếu viết xong conclusion rồi thì lộn lên viết tiếp phần body cũng ko sao.
Speaking:

Mình không giỏi phần này lắm nên khi học tutor mình cố gắng đi học đầy đủ các lớp LENA IELTS Speaking do cô Lena tổ chức. Tuy nhiên mình cũng rút ra được 1 số kinh nghiệm trong phần này:
Các bạn nên nới chậm, rõ rang, đủ ý như 1 bài viết ngắn có câu mở đầu, thân và kết luận. Không nên sử dụng tiếng lóng, nếu bạn là người sử dụng nhiều tiếng lóng thì cố gắng uốn lưỡi mấy lần trước khi nói.
Trên đây là những chia sẻ của mình, chúc các bạn sắp thi hoặc chuẩn bị thi IELTS áp dụng những điều trên thành công.

Chúc mọi người thi học và thi tốt nhé !