Làng nghề Tống Xá là làng nghề đúc đồng và những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng Ý Yên tại Xã Yên Xá, huyện Ý Yên- Nam Định. Với gần 900 năm tồn tài và phát triển, nghề đúc đồng đã đem lại cho người dân nơi một cuộc sống no đủ.
Tượng Bác đang sửa nguội,đánh bóng
Vào khoảng cuối thế kỷ XII, ông tổ của làng nghề sư thầy Nguyễn Minh Không, về làng Tống Xá khai hoang lập ấp và truyền lại cho người dân trong vùng về nghề đúc đồng để người dân có nghề nghiệp làm ăn. Ngày nay với những kinh nghiệm quý báu của ông cha ta truyền lại cộng với sự khéo léo và tinh tế của các nghệ nhân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đưa làng nghề lên một bước mới.
Làng nghề từ chỗ chỉ đúc những sản phẩm gia dụng và đồ thờ cúng bằng đồng ý Yên có kích thước nhỏ như: lư hương, đỉnh trầm, tượng phật,… thì ngày nay, Tống Xá đã có thể đúc được những sản phẩm lớn và có độ tinh xảo cao trong thiết kế. Điển hình trong đó chính là sự kết hợp giữa làng Tống Xá và làng Vạn Điểm đã đúc thành công nhiều công trình tượng đại bằng đồng to lớn mang tầm quốc gia như những sản phẩm: tượng đại chiến thắng Điện Biên Phủ ở Điện Biên, tượng nhà vua Lý Thái Tổ, tượng Phật tổ Như Lai, tượng Tam Thế Phật ở chùa Bái Đính- Ninh Bình,…… và nhiều sản phẩm khác.
Ngoài những tượng đài to lớn mang tầm quốc gia thì nơi đây còn sản xuất theo đơn đặt hàng, làng nghề đúc đồng Tống Xá vẫn sản xuấ những sản phẩm thủ công mĩ nghệ truyền thống để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như những sản phẩm: lư hương, đỉnh đồng, tượng linh vật, đồ thờ cúng bằng đồng Ý Yên, tượng danh nhân, lãnh tụ,…. Đặc biệt trong những sản phẩm này thì tượng lãnh tụ của làng nghề Tống Xá được nhiều người đánh giá cao, rất có thần nhờ có những đường nét tinh tế.
Để có thể tạo ra những sản phẩm đồ đúc bằng đồng chất lượng cao và những sản phẩm này mang một vể độc đáo riêng, thì người làng nghề Tống Xá đã biết cách giữ gìn cũng như phát huy bí quyết đúc đồng cổ, cũng như luôn luôn giữ được tâm trong sáng và đạo đức của người làm nghề đúc đồng. Chính vì thế tiếng thơm của làng nghề ngày một bay xe hơn. Đồ thờ cúng bằng đồng Ý Yên hiện nay đang được bày bán tại của hàng ĐỒ ĐỒ VIỆT, bạn có thể tới địa chỉ 235 Lê Duẫn- Hà Nội hoặc tới địa chỉ 78 Trường Chinh hoặc số 9 Bạch Đằng tại thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn trực tiếp về sản phẩm cũng như được xem sản phẩm trực tiếp. Đồ Đồng Việt hân hạnh được phục vụ quý khách!
Liên hệ chúng tôi:

ĐỒ ĐỒNG VIỆT TẠI SÀI GÒN
Số 78 Trường Chinh - P.12, Q.Tân Bình - HCM

Hotline: 0986.464.767 - 0122.8998.869

Số 9 Bạch đằng, Phường 15, Quận Bình thạnh - HCM

Điện thoại: 0934. 789. 269 - 08. 668 63061

Email:dodongviet05@gmail.com
ĐỒ ĐỒNG VIỆT TẠI HÀ NỘI

Số 235 Lê duẩn - Hà Bà Trưng - Hà Nội

Điên thoại: 04.668.34296 - 0969. 458.666 - 0986 847 296