Đối với phụ nữ, thì thường xuất hiện một số triệu chứng như buồn tiểu, nhưng mỗi lần đi tiểu xong lại thấy buốt từ phía trong và vùng kín có cảm giác bỏng rát. Còn đối với nam, thì cảm thấy tieu buot sau mỗi lần đi tiểu.
Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm nếu bạn có những triệu chứng như trên thì rất có thể đó là dấu hiệu của việc bị lây bệnh qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Và tiêu biểu là benh lau, tuy nhiên thì hiện tượng đi tiểu rát buốt cũng có thể là do nấm, vi trùng hoặc siêu vi trùng gây ra. Triệu chứng điển hình của bệnh lậu là bỏng rát khi đi tiểu, chảy mủ thậm chí còn đi tiểu ra máu và cảm giác đau rất dữ dội. Nếu bị nhiễm bệnh lậu thì khoảng từ 2-5 ngày sau khi quan hệ những triệu chứng như trên sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cảm thấy đau rát khi đi tiểu thì có thể bạn đã mắc một số chứng bệnh khác chứ không phải bệnh lậu.

Tham khảo thêm nguyên nhân gây bệnh tiểu rát buốt:
- Viêm đường tiết niệu: cảm giác đau buốt khi đi tiểu, thường xuyên muốn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu rất ít, kèm theo các triệu chứng như nóng rát ở vùng dưới, nước tiểu đổi màu, tiểu khó, tiểu rắt...
+ Viêm bàng quang: triệu chứng điển hình là đái rắt, nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục thậm chí còn có máu trong nước tiểu. Đó là do vi khuẩn gây nên và người ta còn gọi bệnh này là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
+ Viêm niệu đạo: đó là hiện tượng niệu đạo bị sưng viêm, kèm theo triệu chứng bỏng rát khi đi tiểu và nước tiểu có chứa dịch mủ.
- Phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thận và bàng quang gây ra chứng tiểu buốt ở nam giới kèm theo cảm giác nóng rát, khó chịu.
- Viêm thận: là giai đoạn sau của hội chứng bàng quang gây nên hiện tượng tieu buot , đái rắt, đái ra máu thậm chí kèm theo mủ.
Cách phòng tránh tiểu buốt sau quan hệ

- Uống thật nhiều nước để thải bớt lượng vi khuẩn ra ngoài.
- Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.
- Không nên mặc đồ lót quá chặt.
- Nếu hiện tượng đi tiểu buốt vẫn tiếp tục tái diễn trong vòng 3- 4 ngày thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và chữa trị kịp thời.