Cân thử tuổi vàng tại Việt Nam


Ở các cửa hàng vàng, tiệm làm vàng, cửa hàng cầm đồ tại Việt Nam thường Cân bàn điện tử để xác định tuổi vàng. Vậy phương pháp đo tuổi vàng bằng cân điện tử hoạt động như thế nào ?


Phương pháp thử tuổi vàng bằng cân điện tử hoạt động như sau : dùng phương pháp cân tỷ trọng ( cân nước) và kết hợp với phần mềm trên máy tính để tính toán ra được tuổi vàng.

Những dụng cụ chính :


1 cân phân tích điện tử 3 số lẻ hoặc cân điện tử 4 số lẻ
1 Lồng kính 2 tầng, gồm 1 tầng đặt cân và 1 tầng đặt chậu nước
1 Bộ dụng cụ cân tỷ trọng như lưới bạc, móc tỷ trọng, nhíp gắp.
1 Máy tính có sẵn cổng COM, hoặc 1 laptop sử dụng dây chuyển đổi USB to COM
1 Phần mềm xác định tuổi vàng
Cách thức vận hành


Đặt cân vào lồng kính ở tầng trên (Xem thêm ảnh để hình dung)
Đặt chậu nước vào lồng kính ở tầng dưới
Móc móc tỷ trọng vào lỗ nhỏ giữa ở dưới thân cân
Kết nối cân với máy tính bằng dây cable qua cổng RS232 trên cân và cổng COM trên máy tính
Mở sẵn phần mềm thử vàng lên
Thao tác vận hành cân vàng


Cho vàng vào trên đĩa cân ( cân khô) , lúc này cân sẽ hiễn thị số g thực tế của vàng trên màn hình cân. Khi đó quan sát màn hình máy tính ở phần mềm thử vàng, màn hình cân khô và qui đổi.Khi cân đã ổn định và đứng yên số, màn hình sẽ nhảy sang bước cân nước.
Lúc này, lấy vàng nhúng vào nước và đặt vào móc cân tỷ trọng phía dưới. Màn hình cân cân nước sẽ nhảy số , đồng thời màn hình Tuổi vàng cũng sẽ nhảy ra số % (tương ứng số tuổi vàng).Khi cân đã ổn định và đứng yên số, màn hình sẽ hiễn thị ra tuổi vàng.


Hệ thống cân thử vàng có những ưu nhược điểm riêng của mình. Đây là một phương pháp thử tuổi vàng thủ công tại Việt Nam. Khi thao tác cần kết hợp chính xác và tỉ mĩ và đặc biệt là kinh nghiệm của người làm.


Ở nước ngoài, các phương pháp như thế này không được sử dụng, họ dùng những máy móc hiện đại, khoa học hơn như máy đo quang phổ. Nhưng giá thành của các thiết bị này rất đắt.


Ngoài ra ở các nước có sản lượng vàng lớn trên thế giới như Ấn Độ, họ sản xuất những dòng cân treo điện tử để thử tuổi vàng