Em xin được bàn luận 1 vấn đề như sau: Một số anh chị hay thắc mắc là tại sao chúng ta phải đu 2 dây (tức là 1 dây đu chính và 1 dây cứu sinh đi kèm)
Có 1 anh nói với em: Đu 1 dây thôi em ơi, e lấy cho anh loại dây tốt đu 1 sợi cho nhanh.hoặc là : Em ơi trước giờ anh quen đu 1 dây rồi......
Bản thân em cũng không có nhiều kinh nghiệm thực tế về đu dây như các anh chuyên đu, cũng không dựa theo khoa học nào cả, e chỉ đúc kết từ những gì em đã học , đã nghe và e đã thấy, e xin nói một ít theo suy nghĩ cá nhân:
- Việc đu hai dây có nghĩa là chúng ta đang được bảo vệ khỏi sự cố một cách tốt nhất. Ví dụ đơn giản: Khi đu hai dây nếu không may dây đu chính có đứt dây thì khóa an toàn có chức năng giữ chặt mình lại ở dây cứu sinh còn lại. Lúc đó ít nhất chúng ta cũng có thời gian để cầu cứu và nhờ mọi người giúp đỡ.
- Một số sự việc đau lòng như: đứt dây, ngã ghế, té giàn giáo ... gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. nguyên nhân chủ yếu là do: quá chủ quan, không kiểm tra dây trước khi đu, không lót dây ở các điểm tiếp xúc với vật sắc , nhọn, nhám..không chấp hành an toàn lao động, không sử dụng dây cứu sinh khi đu... và một số do yếu tố ngoại cảnh .
- tất cả các loại dây dù có tốt và đắt tới đâu thì quá trình sử dụng lâu dài cũng sẽ có vấn đề. vì vậy việc dây đu còn sử dụng tốt hay không , một phần là do con người. Chúng ta sử dụng và bảo quản tốt, kiểm tra dây có vết bung, nổ vỏ thì nên thay dây luôn. một số loại dây còn chắp nối bên trong nên chú ý dây bị rút, co lại.. cũng nên thay dây mới cho an toàn.
- việc chúng ta sắm đầy đủ bảo hộ an toàn như đai an toàn, khóa an toàn, ghế đu ... liên kết chặt chẽ với nhau bằng móc d liên kết cũng rất cần thiết. ví dụ đang đu dây gặp bão,gió to, mưa lớn.. lúc đó chúng ta phó mặc cho ông trời nhưng ít ra chúng ta cũng đang tự bảo vệ bản thân trước khi cho ai đó quyền quyết định số phận chúng ta. Ví dụ: đang đu dây tụt huyết áp, ngất xỉu... nếu không có đầy đủ thiết bị chúng ta sẽ rơi tự do... còn nếu có thiết bị đầy đủ ít nhất chúng ta sẽ được giữ an toàn trên ghế cho đến khi có sự giúp đỡ.
Em chỉ chia sẻ cho những anh đang đặt câu hỏi:Vì sao cần phải đu hai dây?
Vì ...rất nhiều lí do, em chia sẻ theo suy nghĩ cá nhân e, rất hi vọng anh / chị đu dây thật sự chú ý trong quá trình đu dây.