Trong dân gian , cháo trai vẫn được xem là món ăn bổ dưỡng , rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt những người bị tăng huyết áp , nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bị yếu sinh lý dùng cháo trai đều tốt. Với người bị tăng huyết áp , để tăng tác dụng hạ huyết áp có thể dùng lá dâu bánh tẻ thái nhỏ nấu cùng với món cháo trai. Với người bị u xơ tuyến tiền liệt có các biểu hiện đi tiểu rắt , nước tiểu không thành tia mạnh , ăn cháo trai có tác dụng thông tiểu tiện , rất thích hợp.

Với nam giới bị yếu sinh lý ăn cháo trai một thời gian sẽ thấy có tác dụng cải thiện rõ rệt. Người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo trai nên thay gạo tẻ bằng bột củ mài là một dược thảo có tác dụng tốt cho bệnh đái tháo đường.Đặc biệt, trai là vị thuốc quý được Đông y dùng từ lâu đời. Theo Đông y, thịt trai tính hàn, giúp bổ âm, giải độc, làm sáng mắt, thường được dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú, những chị em bị băng huyết, ra nhiều khí hư, trẻ em chậm lớn, ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, thịt trai còn là vị thuốc bổ thận rất hiệu nghiệm.

Giải nhiệt , mát bổ: Trai luộc chín , thái nhỏ , ướp gia vị vừa ăn , xào với hành phi thơm. Gạn nước luộc trai , đun sôi lại rồi cho trai đã xào vào , cho hành , răm , đảo đều ăn với cơm. Hoặc nấu món canh chua gồm thịt trai , quả me , cà chua , rau răm , hành. Phụ nữ có mang dùng món ăn này rất tốt.
Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em: Trai luộc chín , gỡ thịt. Lấy 50g thịt trai thái nhỏ , trộn với một nắm lá dâu non đã rửa sạch , xắt nhỏ. Nấu đến khi nhừ thịt trai , thêm ít muối đủ đậm. Tặng trẻ ăn hai lần trong ngày để chữa mồ hôi trộm và chứng trẻ hay khóc về đêm. Dùng liền trong 3 – 5 ngày.

Chữa bệnh yếu sinh lý ở đàn ông: Chọn con trai to , lấy thịt trai băm nhỏ với nấm mèo , giò sống , hành củ , gia vị vừa đủ. Viên thành viên nhỏ cho vào vỏ trai , nướng trên bếp than. Ăn nóng với nước mắm , chanh , ớt. Đối với đàn ông đứng tuổi hoặc cao niên bị yếu sinh lí , nấu cháo trai ăn thường xuyên sẽ thấy hiệu quả tốt. Đây là vị thuốc chữa bệnh yếu sinh lý rất hay!

nguon: duocsinhly