Bệnh u nang buồng trứng là nỗi lo ngại của chị em phụ nữ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản chính vì vậy phòng ngừa u nang là điều rất cần thiết. Đặc biệt đối với những trường hợp đã từng mắc u nang nguy cơ tái phát của bệnh là rất cao.


Ai dễ mắc u nang buồng trứng và những mối nguy hiểm do nó mang lại?

U nang buồng trứng là sự phát triển bất thường của 1 khối trong buồng trứng. Các khối này có thể là một nhóm tế bào mới hoặc là sự tích tụ dịch tạo nang chứa dịch trên buồng trứng. U nang buồng trứng được phân chia thành u nang cơ năng thường lành tính, không cần can thiệp và thường tự mất đi sau 3-6 chu kỳ kinh nguyệt và u nang thực thể thường chuyển biến để lại các biến chứng nếu không được điều trị kịp thời với dạng này phải được phẫu thuật loại bỏ khối u.
U nang buồng trứng có thể đến với bất cứ người phụ nữ nào từ phụ nữ đã từng hoặc chưa từng có quan hệ tình dục, đã có gia đình hay còn độc thân. Tuy nhiên, đối tượng chính của u nang buồng trứng thường gặp nhất là chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện K: “Khối u phụ khoa gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đặc biệt, rất nhiều phụ nữ trẻ hiện nay đã có khối u ở buồng trứng, có thể u nang, có thể u đặc, có thể u ác tính ở buồng trứng”.
U nang buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, đau vùng thắt lưng, đau vùng thắt lưng và đùi, đau khi giao hợp,… đặc biệt là các biến chứng của u nang thường gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đặc biệt là khả năng sinh sản:
–Các biến chứng: vỡ nang, gây chảy máu trong tử cung. Dạng u nang thực thể gồm: u nang bì, u nang nhầy, u nang nước dễ biến chứng vỡ nang hoặc xoắn nang; nếu không can thiệp chữa trị kịp thời có thể dẫn tới việc các khối u vỡ ra hoặc hoại tử dễ gây tử vong.
– Chức năng sinh sản giảm sút: U nang buồng trứng khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, nếu bệnh được phát hiện muộn cách điều trị sẽ phức tạp hơn. Việc mổ u nang buồng trứng có thể là bóc tách, cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng. Với trường hợp buộc phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng thì người bệnh sẽ mất khả năng sinh sản
Cách phòng ngừa u nang buồng trứng

Thực hiện cách biện pháp phòng tránh sau để ngăn ngừa và phát hiện sớm nhất u nang buồng trứng:
– Cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc:Một số loại thuốc chứa hormone làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Đó là lý do lý giải tại sao những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt chứa hormone dễ bị u nang buồng trứng hơn người bình thường.
– Ăn uống và sinh hoạt khoa học: Các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên hạn chế thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, protein, chất béo bão hòa, chất kích thích; thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chứa nhiều hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose,… nếu không muốn u nang buồng trứng “hỏi thăm”.
– Chế độ sinh hoạt: Bạn cần tránh căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng sức chống đỡ với bệnh tật nói chung và u nang buồng trứng nói riêng.
– Khám phụ khoa định kỳ: Đây là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. 4-6 tháng/lần bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, theo dõi và phát hiện những bất thường. U nang buồng trứng phát hiện được càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng hơn đồng thời cũng ngăn chặn được các biến chứng.
Xem thêm: “Dấu hiệu của người mắc u nang buồng trứng?

Ngoài ra đối với phụ nữa đã từng mắc u nang buồng trứng và được phẫu thuật loại bỏ khối u nang thành công cần phòng ngừa u nang buồng trứng tái phát. Vương Bảo Phụ là sản phẩm dành cho người mắc u nang buồng trứng không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát.