Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Theo các bác sĩ chuyên khoa thoái hóa xương khớp tại phòng khám xương khớp Mayo, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống, trong đó có thể chia làm hai nhóm chính là:

Nguyên nhân khách quan

Tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, xương bắt đầu giảm lượng canxi khiến cho ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể làm bộ phận này bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém. Thường thì sau khoảng 40 tuổi là cột sống dã có những dấu hiệu lão hóa.

Bên cạnh sự thiếu hụt canxi trong xương thì việc thếu những dưỡng chất cần thiết để tổng hợp sụn khớp và bôi trơn khớp cũng là nguyên nhân gây hiện tượng thoái hóa. Xem thêm khám viêm khớp gối bao nhiêu tiền

Nguyên nhân chủ quan

Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.

Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý, sai phương pháp.

Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế. Xem thêm bệnh viện chữa xương khớp uy tín tại TP.HCM

Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, vẹo lưng hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.

Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ quá tải trọng lượng cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.