Trong cơ thể, Magiê có khoảng 20 tới 28g, 60% là ở xương và răng, 39% ở cơ bắp, chỉ có 1% trong máu. Magiê là loại ion dương nhiều thứ 2 trong tế bào cơ thể. Magiê hoạt hóa hơn 300 loại enzym khác nhau, tổng hợp ADN, ARN, đường phân, vận chuyển chất khoáng nội tế bào, hoạt động xung thần kinh, co cơ, nhịp độ mạch máu và tái sản sinh ATP.

Những nguyên nhân gây thiếu hụt Magiê bao gồm: tiêu thụ quá nhiều phốtphát qua các loại thức uống giải khát và thức uống có cồn, căng thẳng nặng, sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, thuốc trợ tim, tập thể dục nặng (những người chơi các môn thể thao nặng thường mất nhiều magiê qua mồ hôi), phụ nữ mang thai và cho con bú, những người bệnh tiểu đường, tiêu chảy.

Những dấu hiệu ban đầu của việc thiếu magiê không rõ ràng lắm, có thể bao gồm ăn không ngon, đau bụng và tiêu chảy. Giai đoạn sau đó gồm chứng rối loạn, vô cảm, chán nản, cáu kỉnh, loạn nhịp tim, sức khỏe suy yếu, khó tiếp xúc, buồn nôn, nôn ọe, điện cơ thay đổi, đau nhức cơ, các xung thần kinh và các cơn run cơ thể.

Tầm quan trọng của Magie

Magiê và huyết áp
Nghiên cứu đã chứng minh thiếu magiê làm tăng nồng độ Natri và Kali nội tế bào, dẫn đến tăng kháng lực ngoại biên và co cứng mạch. Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 30.000 nam giới tại Mĩ, trong 4 năm, kết quả cho thấy nếu bổ sung magiê đầy đủ thì sẽ ít bị cao huyết áp. Hội đồng Quốc gia về Phòng ngừa, Phát hiện, Đánh giá và Chữa trị Bệnh cao huyết áp đề nghị nên duy trì một hàm lượng magiê đầy đủ để có thể phòng ngừa và kiểm soát căn bệnh này.

Magiê và bệnh tim mạch
Magiê đóng vai trò trong việc giảm kháng lực mạch vành, làm tăng lưu lượng máu trong mạch và giúp ngừa loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, việc bổ sung và hấp thu không đủ magiê có liên quan đến sự gia tăng các chứng bệnh như huyết áp cao, bệnh tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Khi cơ thể không đủ magiê, rất dễ bị loạn nhịp tim và gia tăng các biến chứng tim mạch. Hàm lượng Magiê trong máu cao hơn sẽ giúp giảm thiểu bệnh mạch vành. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ magiê cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Magiê và chứng loãng xương
Thiếu Magiê có thể dẫn đến loãng xương ở người sau mãn kinh. Điều này là do việc thiếu Magiê ảnh hưởng xấu tới chuyển hóa canxi và hócmôn điều hòa hàm lượng canxi dự trữ trong xương. Một số nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung magiê giúp cải thiện mật độ khoáng trong xương và nếu không có đủ lượng magiê cần thiết có thể dễ mắc chứng loãng xương.

Magiê và bệnh tiểu đường
Magiê rất quan trọng trong chuyển hóa đường bột, ảnh hưởng tới việc giải phóng và hoạt động của insulin. Lượng đường huyết cao làm giảm Magiê qua nước tiểu, dẫn tới mất magiê trong cơ thể. Thông thường thì những bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát bệnh tốt sẽ có mức magiê trong máu thấp.

Magiê và bệnh hen suyễn
Magiê vô cùng thiết yếu trong cấu trúc và chức năng của phổi. Magiê ngăn chặn hoạt động của canxi ở phổi, vì canxi gây co thắt cơ trơn cuống phổi. Sự thiếu hụt này cũng ảnh hưởng tới hoạt động của một số bạch cầu (bạch cầu trung tính), nếu lên cơn hen suyễn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.Bổ sung Magiê bằng cách nào?

Trung bình người trưởng thành cần 400mg Magiê mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung Magiê bằng cách chọn thực phẩm như: thịt, quả bơ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt…
Ngoài ra, dạng Magiê hiệu quả nhất là ion Magiê Chloride với khả năng bài tiết năng lượng ứ đọng trong các mô qua lỗ chân lông. Clorua cần thiết cho việc sản xuất acid dạ dày mỗi ngày và cần cho việc kích thích các enzyme tiêu hóa tinh bột. Ion Magiê Chloride dễ đồng hóa và chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài vai trò là một chất điện phân, Chloride còn kết hợp với hydro trong dạ dày để tạo nên acid HCl, một enzyme tiêu hóa mạnh mẽ có vai trò trong việc phân giải đạm, hấp thụ những khoáng chất kim loại và hoạt hóa các yếu tố thiết yếu. Nếu sử dụng những loại Magiê khác thì kết quả sẽ không bằng vì các loại này cần phải phân giải thành Clorua trong cơ thể.

Có thể dùng Magiê ở dạng oxit hay carbonat nhưng nếu vậy thì cơ thể cần phải sản sinh thêm acid HCl để hấp thụ chúng. Nhiều người ở độ tuổi lão hóa, nhất là có bệnh mãn tính rất cần bổ sung Magiê, cơ thể không thể sản sinh đủ acid HCl. Vì vậy, họ không thể hấp thụ được các dạng oxide và carbonat. Nếu không có Chloride, cơ thể sẽ không thể duy trì lượng dịch trong huyết quản, thực hiện dẫn truyền xung thần kinh, di chuyển cơ, hay duy trì chức năng thận.

Theo tiến sĩ Jean Durlach, dung dịch Magiê Chloride là lựa chọn hoàn hảo để dự phòng và điều chỉnh các dấu hiệu thiếu Magiê.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm
Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia