Hoàng Liên Chân gà, thảo dược quý cho trẻ em bị tưa lưỡi (đẹn lưỡi) và cho đường ruột.

Công dụng không ngờ của Hoàng liên :

Bản thân tôi là người bán trà thảo dược đã lâu năm, tôi vẫn biết tác dụng chính của củ hoàng liên là : điều trị tiêu hoá kém, viêm dạ dày, trị oẹ khan, tả lỵ, bệnh trĩ, uống nhiều vật vã, mất ngủ, hôn mê nói cuồng. Còn dùng trị ung nhọt, sưng tấy, tai mắt sưng đau, miệng lưỡi lở, thổ huyết, chảy máu cam. hoạt chất của nó là Berberine, có phổ kháng khuẩn rộng. Bởi thế mỗi lần đường tiêu hóa của tôi có vấn đề, bụng sôi ong ỏng, tào tháo đuổi chạy không kịp là tôi lại sắc một ít hoàng liên uống 1 đến hai lần là thấy yên ổn. Nhưng có một chuyện mà cho tới nay ngẫm lại mới thấy cái tài của người dân miền núi:
Năm 2012, em gái tôi sinh một bé gái kháu khỉnh. Vì là đứa cháu đầu tiên nên 2 bên nội ngoại cưng như trứng mỏng. Hai tháng tuổi nhìn cháu thật là bụ bẫm, da trắng nõn nà, mặt tươi như hoa, trên môi của cháu lúc nào cũng nở nụ cười xinh ơi là xinh . Bỗng một ngày kia không hiểu tại sao cháu không chịu bú, không chịu chơi, cứ khóc đòi mẹ. Gia đình cho đi bác sĩ khám thì mới biết là bị đẹn lưỡi, uống thuốc rồi rơ miệng cả tháng nhưng cứ tái đi tái lại, người cháu gầy rạc đi, cha mẹ ông bà cũng héo hon từng ngày. Hết cách, tôi lật từng trang sách YHCT của thầy để lại, ôi mừng quá…thuốc quý cho cháu đây rồi, nhà có sẵn thế mà không biết. Tôi vào kho lấy ra một bọc hoàng liên, bọc hàng mà cả năm tôi không bán được bọc nào đành cất vào trong kho. Lấy ra một ít rửa sạch rồi tôi bỏ vào nồi, đổ một chén nước sắc lại còn nửa chén. Sau đó tôi mang đến cho em gái tôi kêu nó lấy 1 muỗng cà phê pha với mật ong, cho bé nhấp nhiều lần trong ngày . Phần còn lại bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.

Thật không ngờ chỉ sau một ngày sử dụng, miệng của con bé đã sạch, hết đau, qua ngày sau bé bú lại bình thường, cái miệng xinh lại nở nụ cười tươi, ai cũng mừng. Mẹ cháu bé rơ miệng cho cháu thêm một ngày nữa rồi ngưng hẳn.
Và quả là diệu kỳ, đẹn lưỡi của cháu sạch hẳn chỉ sau một lần sử dụng hoàng liên do dì hai của cháu cho, không thấy tái phát. Tôi rất mừng vì cho dù sản phẩm của mình “bị ế” nhưng đã trị bệnh cho cháu tôi hiệu quả lại chẳng gây tác dụng phụ gì, điều mà thuốc tây không làm được.
Nhìn cháu gái xinh tươi bụ bẫm năm nay đã tròn ba tuổi đang vui chơi cùng các anh chị của chúng, tôi càng cảm thấy khâm phục và biết ơn những thầy thuốc người miền núi đã truyền lại những kinh nghiệm quý báu cho tôi để tôi góp một phần nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe cho người thân và cho cộng đồng.

Hoàng liên chân gà - Vị thuốc quý
* Giới thiệu về cây Hoàng liên:
Hoàng liên chân gà từ lâu đã được Đông y sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau: viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, trĩ, viêm túi mật, sốt cao, viêm gan, hoàng đản, viêm ngứa ngoài da, mụn nhọt...
Vị thuốc có tên là hoàng liên chân gà, vì ngoại hình của thân rễ hoàng liên thường cong queo, có dáng như chân con gà. Thuốc có màu vàng, vị rất đắng, vì thế trong Đông y, người ta dùng với tính chất thanh nhiệt vừa để giải độc vừa để táo thấp.
Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, cao tới 40cm; thân rễ phình thành củ dài, đôi khi phân nhánh có đốt ngắn. Lá mọc thẳng từ thân rễ, có phiến hình 5 góc, thường gồm ba lá chét; lá chét giữa có cuống dài hơn, chia thuỳ dạng lông chim không đều; các lá chét bên hình tam giác lệch chia hai thuỳ sâu, có khi rời hẳn; cuống lá dài 8-18cm. Cụm hoa ít hoa; hoa nhỏ màu vàng lục; 5 lá đài hẹp, dạng cánh hoa; 5 cánh hoa nhỏ hơn lá đài; nhị nhiều, khoảng 20; lá noãn 8-12, rời nhau cho ra những quả đại dài 6-8mm, trên cuống dài. Mùa hoa tháng 2-4, mùa quả tháng 3-6.
Tác dụng sinh học của hoàng liên
Tác dụng kháng khuẩn
Nước sắc hoàng liên và hoạt chất berberin đều có phổ kháng khuẩn rộng, có tác dụng ức chế đối với Shigella shiga, Shigella dysenteria, Staphylococcus aureus, Vibrio cholera, Streptococcus viridans. Dịch chiết hoàng liên còn có tác dụng ức chế mạnh ký sinh trùng đường ruột Blastocystis hominis. Người ta đã phát hiện cơ chế tác dụng kháng khuẩn của berberin là ức chế sinh tổng hợp ARN và protein ở các vi khuẩn. Tuy nhiên có thể xảy ra hiện tượng kháng thuốc đối với các vi khuẩn nói trên, nếu khi sử dụng berberin sulfat dài ngày, song nếu dùng các bài thuốc có hoàng liên, như Hoàng liên giải độc thang thì tác dụng kháng khuẩn lại mạnh hơn. Qua đó có thể thấy rằng, khi berberin được tách riêng thì hiệu lực của nó giảm đi so với khi nó ở dưới dạng phối hợp với các thành phần khác trong các vị thuốc.
Tác dụng kháng virut
Nước sắc hoàng liên với nồng độ 50%, thí nghiệm trên phôi gà, có tác dụng ức chế sự phát triển của virut cúm chủng PR8.
Tác dụng kháng nấm
Dịch chiết hoàng liên với độ pha loãng 1:30 có tác dụng ức chế sự phát triển của một số nấm gây bệnh ngoài da.
Tác dụng kiện vị, giúp tiêu hóa
Dịch chiết từ hoàng liên có tác dụng làm tăng nhẹ sự phân tiết dịch nước bọt, dịch vị, dịch mật và tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày.
Các tác dụng khác
Ngoài ra berberin trong hoàng liên còn có tác dụng kích thích tim, giãn động mạch vành, hạ thân nhiệt, gây tê, lợi mật, kháng lợi niệu, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch...
Cách dùng: : Hoàng liên là vị thuốc bổ đắng, có tác dụng kiện vị, thường được dùng điều trị tiêu hoá kém, viêm dạ dày, trị oẹ khan, tả lỵ, bệnh trĩ, uống nhiều vật vã, mất ngủ, hôn mê nói cuồng. Còn dùng trị ung nhọt, sưng tấy, tai mắt sưng đau, miệng lưỡi lở, thổ huyết, chảy máu cam. Ngày dùng 2-12g, dạng thuốc sắc, hoặc dùng cao lỏng Hoàng liên, hay berberin chlorhydrat. Đơn thuốc:
1. Kích thích tiêu hoá: Bột Hoàng liên 0,5g, bột Đại hoàng 1g, bột Quế chi 0,75g. Các vị trộn đều, chia ba lần uống trong ngày.
2. Sốt cao mê sảng, cuồng loạn, sốt phát ban hoặc điên cuồng phá phách: Hoàng liên, Đại hoàng, Chi tử, mỗi vị 8g, sắc uống.
3. Lỵ: Hoàng liên tán nhỏ 12g, uống mỗi lần 2g; ngày uống 2 lần. Có thể phối hợp với Mộc hương làm bột uống, hoặc phối hợp với Bạch đầu ông, Hoàng bá sắc nước uống.
4. Đau mắt đỏ, sưng húp, sợ chói, chảy nước mắt, viêm màng tiếp hợp mắt: Hoàng liên, Dành dành, Hoa cúc, mỗi vị 8g, Bạc hà, Xuyên khung mỗi vị 4g, sắc lên xông hơi vào mắt, và uống lúc thuốc còn ấm, ngày 3 lần. Hoặc dùng dung dịch Hoàng liên 5-30% làm thuốc nhỏ mắt.
5. Trẻ em tưa lưỡi, sưng lưỡi, viêm miệng, lở môi: Hoàng liên mài hoặc sắc với mật ong bôi vào hay cho ngậm.
Chú ý:
Khi dùng vị thuốc hoàng liên chân gà, cần tránh nhầm lẫn với một số cây thuốc khác cũng mang tên hoàng liên: hoàng liên gai, còn gọi là hoàng liên ba gai, hoàng mù, (Berberis wallichiana DC. Berberidaceae, chứa berberin 3-4%), hoàng liên ô rô, còn gọi là thập đại công lao (Mahonia bealii Carr. Berberidaceae), thổ hoàng liên (Thalictrum foliolosum DC, Ranunculaceae).
Liên hệ: Cửa hàng An Khang, số 246/8/9 đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (Đường bên hông cầu Hưng Lợi, phía bờ Hưng Lợi quẹo phải ; cửa hàng trong hẽm 246 chợ Tầm Vu). ĐT: 0939.889262