Bán máu hiện nay không còn phải là hiện tượng hiếm trong xã hội, hầu hết những người bán máu không thực hiện đúng quy trình hoặc những dụng cụ y tế không đảm bảo, đây không chỉ là căn nguyên gây ra các bệnh truyền nhiễm mà còn có thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh nguy hiểm khác.

Đi bán máu dễ mắc bệnh lây nhiễm

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã thì hiện nay, tại nhiều cơ sở y tế “ chui” nhiều bệnh nhân có nhu cầu máu nhưng lại không được đáp ứng, trong khi đó nhiều người vì nhiều nguyên nhân khác nhau muốn bán máu, điều nguy hiểm là tại những cơ sở y tế này nhiều bệnh nhân cho và nhận máu không được đảm bảo xét nghiệm kĩ càng các xét nghiệm về máu nên dễ hình thành các bệnh truyền nhiễm hoặc ở các cơ sở y tế này các dụng cụ y tế không được thanh trùng đảm bảo.

Những bệnh lây nhiễm có thể mắc phải đối với cả người cho và nhận máu khi thực hiện bán máu chui này như: bệnh HIV, bệnh giang mai, bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C…. , máu chính là nơi sinh sống của nhiều loại virus lây nhiễm bệnh, đặc biệt đây còn là nơi virus sinh trưởng rất nhanh và tấn công cơ thể người bệnh. Máu của người nhiễm bệnh có thể là nơi lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh lành bệnh khác qua các dụng cụ y tế như: bơm, kim tiêm, kim truyền máu… do đó, mỗi người bệnh khi tiến hành cho và nhận máu cần được làm đầy đủ các xét nghiệm và đảm bảo các dụng cụ y tế liên quan được thanh trùng kĩ lưỡng.

Bệnh viêm gan B lây nhiễm qua đường nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã thì bệnh viêm gan B là một bệnh rất dễ truyền nhiễm sang người bệnh thông qua đường máu; đường tình dục; các dụng cụ tế, dụng cụ xăm mình, xăm môi không được đảm bảo; các dụng cụ cá nhân như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng…. Đường máu được cho là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B cao nhất, virus viêm gan B có thể sinh sống cực lâu trong môi trường máu người bệnh và tấn công gan cũng như cơ thể người bệnh.

Viêm gan B là một bệnh không chỉ rất dễ lây nhiễm mà đây còn là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho gan cũng như sức khỏe người bệnh, cho nên, để hạn chế lây nhiễm cũng như có thể khống chế những biến chứng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân thì người bệnh cần được tiến hành khám bệnh để chẩn đoán bệnh và áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cung cấp cho bệnh nhân, viêm gan B là bệnh tấn công gan và cơ thể người bệnh và có thể gây ra biến chứng là bệnh xơ gan ung thư gan , do đó, mỗi người bệnh cần có biện pháp phòng bệnh và điều trị bệnh viêm gan B để hạn chế lây nhiễm sang cho người bệnh khác