Bệnh viện đầu tiên tại Tp Hồ Chí Minh chính thức đưa Tế Bào Gốc vào chữa trị

  • 17 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Số điện thoại: O9O3 một 2O 28O
  Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh – TP.Hồ Chí Minh
  Tình Trạng: Còn hàng

  Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng ghép tế bào gốc tách ra từ mỡ của chính người bệnh sau khi mổ là phương pháp điều trị mới, hiệu quả và an toàn. Do đó, giúp bệnh nhân có thể có cuộc sống sinh hoạt bình thường và giảm nguy cơ việc thay khớp gối nhân tạo.

  Thoái hóa khớp gối là tổn thương của toàn bộ khớp, trong đó tổn thương sụn là chủ yếu. Thoái hoá khớp là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vận động của bệnh nhân, thường gặp nhất ở người cao tuổi. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp càng tăng. Ở nước ta, cứ khoảng 100 bệnh nhân đến khám và điều trị thì có 10 người đến vì bệnh thoái hóa khớp trong đó thoái hóa khớp gối là 2 người.


  Lớp sụn khớp có chức năng chịu lực và làm trơn láng bề mặt khớp khi di chuyển. Theo thời gian, mặt khớp hay chính xác hơn là sụn khớp bị va đập và tổn thương, lớp sụn này rất khó tự phục hồi do vùng này mạch máu tới nuôi rất ít, sụn khớp ngày càng mỏng đi để trơ lại lớp xương ở bên dưới, đồng thời sụn khớp không còn tiết ra đủ dịch bôi trơn khớp làm hẹp khe khớp. Khi đi lại, lớp xương cạ vào nhau, gây ra tiếng lạo xạo khớp, làm viêm khớp và đau khớp. Bệnh nhân tiếp tục đi lại trên bề mặt sụn tổn thương, bề mặt sụn này không còn lớp bảo vệ sẽ chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, dần làm biến dạng mặt khớp, sinh ra gai xương và vẹo trục, làm giới hạn hoạt động và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh tiến triển ngày càng nặng, dẫn đến tàn phế.


  Thoái hóa khớp gối
  Biểu hiện thoái hóa khớp ra sao
  Theo nguyên nhân, có thể phân biệt hai loại thoái hóa khớp: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, thoái hóa khớp nguyên phát là do sự lão hóa, bệnh thường xuất hiện muộn, bệnh nhân lớn hơn 60 tuổi, xảy ra ở nhiều vị trí, tiến triển chậm và tăng dần theo tuổi. Còn thoái hóa khớp thứ phát thường do chấn thương khớp gây ra, ngoài ra còn do biến dạng khớp bẩm sinh và béo phì, bệnh gặp ở người dưới 40 tuổi, có ở một vị trí nặng và phát triển nhanh.


  Đau khớp gối là dấu hiệu than phiền chủ yếu của bệnh nhân, đặc biệt khi đi đứng và khi ngồi xổm đứng dậy, khi ngồi nghỉ thì ít đau hơn. Có những bệnh nhân không đau mà chỉ có sưng. Sưng gây cảm giác căng tức, khó chịu, đôi khi gây hạn chế tầm vận động của khớp gối, thường là động tác gấp gối. Bệnh tiến triển dần làm gối bị co rút dần theo kiểu gối gấp nếu bệnh kéo dài. Người bệnh không thể duỗi thẳng gối được.


  Để chẩn đoán xác định, bệnh nhân cần được chụp X-quang khớp gối. Trên phim X-quang xuất hiện hình ảnh gai xương, hẹp khe khớp và khi đến giai đoạn nặng thì trục khớp sẽ bị lệch.


  Chữa bệnh như thế nào?
  Phương pháp chữa bệnh tùy thuộc vào độ nặng của bệnh. Độ 1 nhẹ nhất, bệnh nhân chưa đau nhiều thì dùng thuốc uống.
  Bệnh nhân thoái hóa mức độ 4 thì khớp gối đã bị biến dạng, phải mổ thay khớp thì mới có thể cải thiện các triệu chứng đau và ảnh hưởng tới sinh hoạt, nhưng khớp gối nhân tạo chỉ có tuổi thọ là 15-20 năm, tỉ lệ biến chứng cao, chi phí lớn nên không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chấp nhận phẫu thuật. Vì thế, nhiều người đành chịu tàn phế hoặc sống chung với thuốc. Trong khi bệnh nhân thoái hóa khớp ngày càng trẻ (do béo phì, tai nạn thể thao, sinh hoạt hằng ngày), nhiều khi phải mổ thay khớp lần 2.
  Thoái hóa khớp gối độ 2 và 3 chiếm phần lớn số lượng người bệnh tới khám. Giai đoạn này bệnh nhân đã đau nhiều, ảnh hưởng tới sinh hoạt, đây là giai đoạn bệnh nhân cần được chăm sóc tích cực để làm chậm thời gian tiến tới kết cục phải thay khớp gối.


  Trước đây, phương pháp điều trị là dùng vật lý trị liệu, có hoặc không dùng thuốc (giảm đau và kháng viêm). Khi bệnh ngày càng nặng thì bệnh nhân được tiêm thuốc vào khớp gối (steroids hay acid hyaluronic). Mặc dù một số bệnh nhân có giảm triệu chứng đau nhưng phương pháp này không giải quyết đươc tận gốc của bệnh.


  Nguyên nhân chính của bệnh là tổn thương lớp sụn khớp, các phương pháp điều trị trước đây chỉ giúp làm giảm triệu chứng, nhưng không giúp phục hồi được lớp tế bào sụn khớp đã bị tổn thương. Hiện nay, tại các nước tiên tiến trên thế giới điều trị thoái hóa khớp gối bằng phẫu thuật nội soi khớp. Gần đây cấy ghép tế bào gốc (Người Lao Động số ra ngày 10/1/2013) sau khi phẫu thuật đã được áp dụng rộng rãi và đem lại nhiều kết quả tích cực.


  Phẫu thuật nội soi : giúp lấy bỏ những tế bào hư trong khớp, đồng thời tạo vị trí cho những tế bào gốc cấy ghép có chỗ bám và phát triển thành tế bào sụn khớp mới. Chính lớp tế bào mới này giúp che phủ vùng sụn bị tổn thương, làm giảm các triệu chứng bệnh.


  Cấy ghép tế bào gốc: Bệnh viện Vạn Hạnh đã sử dụng tế bào gốc từ mỡ của chính người bệnh điều trị thoái hóa khớp gối độ 2-3. Tế bào gốc từ mỡ là loại tế bào gốc rất thích hợp trong điều trị thoái hóa khớp do khả năng phát triển tự nhiên thành tế bào sụn khi được cấy vào dịch khớp, giúp phục hồi lớp tế bào sụn khớp của bệnh nhân.


  Kỹ thuật lấy tế bào gốc từ mô mỡ tự thân - từ mỡ bụng điều trị thoái hóa khớp gối tại BV ĐK Vạn Hạnh - có sự tham gia của Bác sĩ TERRY GROSSMAN


  Tế bào gốc từ mô mỡ tự thân (chủ yếu là từ mỡ bụng) điều trị thoái hóa khớp gối, tế bào gốc từ mô mỡ tự thân có ưu điểm là số lượng nhiều, tế bào đã trưởng thành và khả năng biệt hóa thành loại tế bào không mong muốn ít hơn. So với các vị trí khác, tế bào gốc từ mỡ bụng là dễ lấy và đơn giản.

  Quy trình tách chiết Tế bào gốc tại Bệnh viện Vạn Hạnh

  Các bác sĩ bệnh viện Vạn Hạnh tiến hành bơm Tế bào gốc vào khớp gối bênh nhân

  Đơn vị tế bào gốc Vạn Hạnh (VHSU – Van Hanh Stem cell Unit) là một Trung tâm liệu pháp tế bào gốc trưởng thành của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh – TP.Hồ Chí Minh. Với đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên, nhân viên được đào tạo ở nước ngoài chuyên sâu về lĩnh vực tế bào gốc, hợp tác với các cơ sở, bác sĩ nước ngoài, VHSU tự tin mang đến cho bệnh nhân liệu pháp điều trị tốt nhất.

  Từ thành công của đề tài "Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc từ mô mỡ", cùng với những điều kiện tốt về cơ sở hạ tầng và con người, ngày 24 tháng 6 năm năm 2014, Bộ Y tế đã ra quyết định số 2288/QĐ-BYT VHSU được hoạt động phục vụ nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trên lâm sàng. Tự hào là bệnh viện thứ 2 trong cả nước (sau BV Bạch Mai), bệnh viện đầu tiên ở TP HCM chính thức nghiên cứu điều trị bằng tế bào gốc.

  Ngoài điều trị thoái hóa khớp gối, bệnh viện còn tiến hành điều trị: Tắc nghẽn phổi mãn tính, Xơ cứng teo cơ cột bên bằng tế bào gốc.

  Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh đã điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tế bào gốc 16 ca,
  tính đến 02/2015.

  http://benhvienvanhanh.com/tebaogoc/
  Làm sao để thoái hóa khớp gối chậm lại?
  Trong cuộc sống hàng ngày nên tập luyện, vận động đúng mức, phù hợp với tình trạng sức khoẻ. Trước khi đứng dậy đi nên co - duỗi khớp gối hai chân nhịp nhàng 20-30 lần. Khi tập đi bộ, lên xuống cầu thang, chơi thể thao nên dùng băng thun hoặc bó gối để cố định khớp gối, giúp khớp gối vững vàng hơn. Người bệnh có thể bơi lội, đạp xe đạp tại chỗ, tập dưỡng sinh.
  Cần giảm cân khi có tình trạng mập phì vì cứ nếu tăng lên 1 kg thì khớp phải chịu đựng sức nặng tăng gấp 5 lần.


  Chống các tư thế xấu trong lao động, sinh hoạt như tư thế ngồi xổm vì sẽ làm mất cân bằng lực đè trên khớp gối, gây đau khi cử động và làm quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.


  Tránh các tác động gây hại cho khớp như các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi bê vật nặng, mang vác, đẩy, xách, nâng.


  Đối với trẻ em cần chữa sớm bệnh còi xương, chỉnh các dị dạng bất thường của khớp (bàn chân vẹo, chân chữ O, X ...) và cần phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát. Khi bị đau hoặc chấn thương khớp gối cần đi khám và chụp X-quang sớm để có cách xử trí tốt nhất, hạn chế quá trình tiến triển thoái hóa khớp dẫn đến hư khớp.


  Phẫu thuật nội soi trong thoái hóa khớp gối
  Nội soi khớp gối là phương pháp điều trị phẫu thuật với vết mổ nhỏ và ít đau, được ứng dụng rộng rãi điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiện nay. Qua hệ thống camera, nội soi khớp giúp bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong khớp, đánh giá chính xác vị trí và mức độ tổn thương của sụn và các cấu trúc khác trong khớp như: sụn chêm, dây chằng chéo, bao khớp. Từ đó có thể làm các thủ thuật điều trị hiệu quả các tổn thương sụn khớp: làm láng mặt sụn, kích thích xương dưới sụn, ghép sụn khớp, lọc rửa khớp.


  Phẫu thuật nội soi khớp gối có nhiều ưu điểm : bệnh nhân có thể về trong ngày, tập vận động sớm, sớm trở lại các hoạt đồng thường ngày sau mổ. Khi kết hợp với việc cấy ghép tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, nhờ đó sẽ trì hoãn thay khớp cho bệnh nhân.


  Phương pháp này thích hợp với các tình trạng bệnh sau:
  • Thoái hóa khớp gối độ 1,2 uống thuốc và vật lí trị liệu không hiệu quả.
  • Thoái hóa khớp gối độ 3.
  • Thoái hóa khớp gối thứ phát ở người trẻ, trung niên.  Điều trị thoái hóa khớp bằng phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh


  Ths. Bs. Trần Đặng Xuân Tùng - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng 0903 120 280
  Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh


  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetnhitran; 07/04/2015 vào lúc 08:17 AM.
  iframe: approve:
  • 17 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Bệnh phổi tắc nghẽn - COPD

  Bệnh phổi tắc nghẽn là gì:

  COPD là một trong những bệnh lý ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, COPD là nguyên nhân gây tử vong thứ tư trong các bệnh lý mạn tính. Tại Việt Nam , tỉ lệ mắc COPD ở dân số từ 15 tuổi trở lên là 2,5 % và ở dân số từ 40 trở lên là 5 %.
  Đặc trưng của COPD là hai tình trạng: khí phế thủng và viêm phế quản mạn. Khí phế thủng là sự phá hủy dần vách phế nang, là nơi có trách nhiệm trao đổi Oxy cho cơ thể. Các phế nang bị phá hủy ngày càng dàn rộng mất tính đàn hồi, tạo thánh bẫy khí và không thể trao đổi khí. Ngoài ra các bẫy khí này làm cho sự hít thở của bệnh nhân đặc biệt khi thở ra trở nên khó khăn. Viêm phế quản mạn là sự viêm mạn tính của các ống dẫn khí. Khi tình trạng viêm phế quản mạn này xảy ra, bệnh nhân sẽ tăng tiết đàm nhớt, dẫn đến hẹp đường dẫn khí, dẫn đến khó thở.
  Ngày nay có nhiều loại thuốc điều trị COPD bao gồm: Giãn phế quản, kháng viêm steroid, kháng viêm bằng ức chế men PPD. Ngoài ra, một số phương pháp hỗ trợ như: cung cấp O2 , vật lý trị liệu hô hấp. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ giúp giảm tính chất mà không làm dừng lại tiến triển của bệnh. Điều này có nghĩa tình trạng tại phổi ngày càng lan rộng, tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng.

  Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị COPD

  Liệu pháp tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị mới nhất không chỉ giúp làm giảm tính chất của bệnh mà còn trì hoãn được quá trình diễn tiến của bệnh. Tế bào gốc được lấy từ bệnh nhân có khả năng thay thế những tế bào trong cơ thể, bao gồm tế bào phổi. Những tế bào chưa biệt hóa này sẽ giúp cơ thể sữa chữa tổn thương bằng cách thay thế tế bào hư hỏng bằng tế bào mới và điều hòa hệ thống miễn dịch, giảm quá trình viêm đã được khởi phát.
  Những nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy khả năng tái tạo tế bào hư hỏng của tế bào gốc là hữu hiệu. Đột phá này trong y học tái tạo đã thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân đang đấu tranh với những căn bệnh thoái hóa (COPD là 1 trong những số đó). Sự cải thiện này sẽ thể hiện ở một số tính chất sau:
  - Giảm khó thở
  - Tăng khả năng tự sinh hoạt: đi bộ, vệ sinh cá nhân, đi du lịch,…
  - Giảm sự phụ thuộc vào việc cung cấp O2
  - Cải thiện giấc ngủ
  - Tăng cường sinh lực cho bệnh nhân
  - Giảm số lần nhập viện/ số cơn kịch phát
  - Điều trị COPD bằng tế bào gốc chính là đưa những tế bào có khả năng sữa chữa (tế bào gốc) tới nơi cần sữa chữa (phổi) để nó hoạt động hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp điều trị truyền thống chính là điều trị đúng cơ chế bệnh sinh bằng phương pháp sinh học nhất giúp trì hoãn hay đẩy lùi những tổn thương mới. Do đó, cuộc sống của các bệnh nhân COPD được cải thiện một cách rõ rệt.

  Đơn Vị Tế Bào Gốc Bệnh Viện Vạn HạnhEmail: tebaogocvanhanh@gmail.com
  Điện thoại: 08.62934268 Ext: 172


  BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN HẠNH
  Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, Tp.HCM
  http://benhvienvanhanh.com/tebaogoc/copd.php

  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetnhitran; 07/04/2015 vào lúc 08:27 AM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO