Mắm rươi ~ Mắm cáy ~ Mắm tép Hải Dương ~ Tương Bần Hưng Yên đặc biệt thơm ngon ^^

    • 41 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Các mẹ đảm đang ơi em xin giới thiệu với các mẹ đặc sản của quê em ^^ Mắm rươi, mắm cáy, mắm tép Tứ Kỳ - Hải Dương.
    Mẹ nào thích món này thì chắc biết món đặc sản này của Hải Dương quê em rồi, hi hi.


    Hiện có mắm rươi, mắm cáy, mắm tép loại đặc biệt rồi các mẹ nhé


    Mắm cáy là loại nước mắm được làm từ con cáy ( gần giống con cua, nhưng nhỏ hơn, chân nó có nhiều lông hơn, vỏ ngoài màu nâu đậm). Mùi vị của mắm cáy rất khác biệt, có cái thơm nồng của phù sa sông và cái hăng hắc đặc trưng của cáy. Đó là một loại nước mắm dân dã nhưng chứa đựng bao tinh tuý của đất trời và cái tài khéo léo không thể chê vào đâu được của người làm mắm. Trong khi trên thị trường nhan nhản các loại nước mắm được quảng cáo rầm rộ vẫn có thể bị người tiêu dùng "lãng quên", do không hợp khẩu vị, do nghi ngờ có hàm lượng u-rê, chất độc hại 3 MPCĐ cao..., thì nước mắm cáy vẫn chiếm được lòng tin của đông đảo người tiêu dùng. Bởi lẽ, mắm cáy được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là con cáy vùng nước lợ, muối và nước sạch.
    Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, con cáy có nhiều ở những vùng nước lợ như Thanh Hà, Kim Thành, Tứ Kỳ, Kinh Môn, Nam Sách... Nhưng nhiều hơn cả là vùng khu Hạ (Tứ Kỳ) và khu Hà Đông (Thanh Hà). Tuy nhiên, những năm gần đây, phần do ngọt hóa nguồn nước sông Thái Bình, sông Hồng, nhờ công trình thủy điện sông Đà; phần do nông dân dùng hóa chất trừ sâu, bệnh hại lúa, vải thiều, nên cáy ít dần



    Đây là loại mắm cáy xay chứ không phải loại làm cả con rồi pha nước ra đâu các mẹ nhé

    Mắm cáy là đặc sản của Tứ Ký, Hải Dương quê em, nhiều bác ở Hà Nội mỗi khi có dịp về qua đều mua mắm cáy về làm quà đấy ạ ^^






    Rau luộc hay thịt luộc chấm mắm cáy thì tuyệt cú mèo Chẳng cần cao lương mỹ vị, chỉ cần bát mắm cáy và những thứ đồ ăn dân dã cũng đủ lắm rồi cho 1 bữa ăn ngon.


    ^^Mắm rươi thì chỉ cần ăn với cơm trắng là ăn ngon quên cả no^^



    Mắm rươi vốn đã rất nổi tiếng thơm ngon nhưng hiện này rươi càng ngày càng hiếm nên giá thành tăng cao. Công đoạn làm mắm rươi cũng không kém phần công phu. Rươi cũng được làm sạch nhưng sau đó được đánh, quấy nát thành bột, trộn muối theo tỷ lệ 600g rươi với 100g muối, cho vào hũ sành và đem phơi nắng. Sau khi vô hũ khoảng 3-4 tuần thì cho rượu với tỷ lệ 1kg cho 1 chén sứ rượu và để tiếp đến 5-6 tuần thì cho bột thính gạo nếp với tỷ lệ 1kg mắm cho 2 chén sứ. Được 7-8 tuần người chế biến lại cho bột gừng, bột vỏ quýt với tỷ lệ 1 kg mắm rươi cho 1 chén bột gừng, 1 chén bột vỏ quýt. Mắm ủ được 10 tuần thì chuyển mắm từ hũ sành sang chai, nút chặt, bọc ni-lông rồi tiếp tục phơi nắng và kể từ khi cho muối vào rươi phải phơi nắng liên tục trong 3 tháng thì mắm mới ăn đượcMắm rươi thì nổi tiếng lắm rồi ạ Mắm rươi có thể ăn với thịt lợn (heo) luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay. Thịt hoặc giò phải thái mỏng, bản nhỏ để khi chấm vào mắm, mắm sẽ thấm đều vào thịt mới đủ hương vị.




    Mắm rươi nguyên chất 100% chứ không phải loại bị pha như bán ở chợ đâu nhé Em mua tại nhà làm mắm rươi có tiếng cả vùng đấy ạ

    Mắm tép dùng để chấm rau, thịt luộc hay làm mắm tép chưng thịt


    Loại này là loại đặc biệt, vị đặc trưng của mắm tép nhé Các mẹ mua về làm thịt chưng mắm tép thì ngon không gì bằng, nhất là trong những hôm trời lạnh thế này



    iframe: approve:
    • 41 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    iframe: approve:
    • 288 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    em ơi, ship cho chị 1 chai mắm cáy 1 lít 80k nhé. ĐT: 0927588896 nhé, chị vừa nhắn tin cho em ý

    Bán buôn bán lẻ Mỹ phẩm xách tay Hàn Quốc giá tốt nhất, 100% Authentic
    http://zaodich.webtretho.com/forum/f2490

    www.myphamhuongxinh.com
    https://www.facebook.com/huongxinhshopvns
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO