7 bí mật về niềm vui hạnh phúc của trẻ

  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1

  Khi nói đến trẻ em, mọi người thường chưa nghĩ đầy đủ về sự hạnh phúc của trẻ - khái niệm có vẻ nâng cao và xa vời - chúng ta thường chỉ nghĩ làm sao chúng được vui chơi, ăn uống, học hành... đơn thuần mà thôi.

  Thậm chí, sự kỳ vọng của gia đình khiến các bậc cha mẹ nghĩ hạnh phúc của trẻ thành điều kỳ vọng của người lớn: đạt được danh hiệu học sinh giỏi, giỏi tiếng anh, hoặc vô địch cờ vua các cấp... Xin lưu ý rằng đó là những việc trẻ kiếm được hạnh phúc cho cha mẹ và thực sự, bạn biết đấy, danh hiệu này là hạnh phúc cho ai??


  Cách mà bạn đang làm để con bạn hạnh phúc:

  Một bà mẹ cố kiếm cho con mình một trường mầm non với những thiết bị mầm non hiện đại, một ông bố đang tìm kiếm cho con một câu lạc bộ bóng đá phù hợp, gia đình muốn tìm cho trẻ được học ở các trường học danh tiếng.
  Và bạn nghĩ rằng điều đó sẽ khiến trẻ hạnh phúc:
  Đó hoàn toàn không phải cách một ông bố, bà mẹ mong muốn con trẻ của mình hạnh phúc trong môt gia đình xã hội hiện đại. Họ chỉ mệt mỏi kiếm tìm cái hạnh phúc cá nhân họ mà chưa nghĩ đến con trẻ, họ thực sự chưa dành thời gian nghĩ về hạnh phúc của trẻ thơ.
  Xưa thật là xưa, nhớ mấy cho vừa ... khi trẻ hạnh phúc chơi đùa, vô tư không Tivi, không internet, không xe cộ ồn ào, chúng vui vầy bên rặng tre đầu làng, với vài chú trâu bên nằm nhai "trầu" bỏm bẻm, có bác thợ cắt tóc, có bà hàng nước, có cô hàng xén... và chúng chơi bi, ô ăn quan; Vâng, điều hạnh phúc của chúng và thậm chí giờ bạn cũng là người đang và vẫn hạnh phúc trẻ thơ đó khi nghĩ lại.
  Trong môi trường hiện nay, làm sao để chúng ta lấy lại được hạnh phúc cho con cái chúng ta trong khi có quá nhiều cám dỗ, đòi hỏi, kỳ vọng?. Một câu hỏi lớn dành cho các bậc làm cha mẹ.
  Đừng lo lắng, nào hãy hít một hơi thật dài và chúng sẽ xem 7 bí mật về niềm vui hạnh phúc của trẻ.

  1. Ăn đúng giờ, ăn đầy đủ

  Ồ quá dễ, chỉ là ăn đúng giờ - việc này chỉ cần căn dặn lại bác giúp việc nhà mình là đủ, chị Hương la lên.
  Quả là vậy, việc ăn đúng giờ giúp trẻ hạnh phúc, không bị quá đói, nhưng việc các ông bố bà mẹ nên nghĩ là niềm vui của trẻ, niềm hạnh phúc của trẻ sẽ trọn vẹn khi được chính cha mẹ chăm sóc hỏi han trong mỗi bữa cơm, bữa cơm gia đình hạnh phúc. Đừng để hạnh phúc nhỏ nhoi của trẻ thiếu sự tròn vẹn khi cả ngày ăn với bác giúp việc nhé chị Hương, niềm vui của trẻ, là niềm vui của toàn gia đình đó chị.

  2. Ngủ phù hợp

  Nhiều trẻ hay cáu gắt, khóc nhè mà ta vẫn hay đổ tại: trẻ hư, hay quấy... bạn biết điều này chứ? và thường chúng ta đổ tại trẻ.
  Hãy can đảm nhận lỗi về mình bạn nhé
  Khi trẻ thiếu ngủ, chúng trở nên cáu kỉnh, gắt ngủ và lớn hơn chút cũng vậy, chúng sẽ có những phản ứng mà được coi là hư, coi là quấy nguyên nhân do bạn chưa chăm sóc đúng giấc ngủ cho trẻ.
  Hãy rè luyện cho trẻ ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc để trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn.

  3. Vui chơi tự do

  Vâng, trẻ rất thích khám phá, việc vui chơi tự do, không cần hướng dẫn để trẻ tự tìm tòi đó cũng khiến trẻ rất hạnh phúc. Nó khiến trẻ cảm nhận đó là thành công và bí mật của riêng mình.
  Chơi và được chơi tự do sẽ rất tốt cho tâm hồn của trẻ, hãy cẩn thận lựa chọn đồ chơi và thiết bị đồ chơi mầm non cho phù hợp với trẻ. Nếu con bạn dang ở giai đoạn mầm non, đừng ngần ngại khi lựa chọn các thiết bị mầm non, thiết bị mẫu giáo và nhờ sự tư vấn của các nhà trẻ.

  4. Được phép có ý kiến và bày tỏ cảm xúc

  Trẻ em sẽ la hét khi chúng quá bực tức, chúng khóc khi buồn, chúng có thể dậm chân cáu gắt khi cảm thấy sự bất an và đôi khi chúng âu yếm chăm sóc bạn - hãy để chúng thể hiện cảm xúc.
  Khi người lớn muốn chia sẻ cảm xúc, họ có thể tìm bạn bè để chia sẻ, trong khi trẻ con thì khác vì vậy chúng ta thường xuyên quan tâm và chia sẻ với trẻ hơn.

  5. Sự tự do lựa chọn

  Trẻ ít có những khả năng kiểm soát, chúng liên tục có những yêu cần về ăn uống và vui chơi. Hãy để con bạn có điều kiện lựa chọn.
  Tự tìm trang phục đi chơi, tự lựa chọn món ăn trong bữa tiệc, cho phép lên thực đơn và những bữa cuối tuần...
  Hãy cho trẻ tự lựa chọn, tự quyết định và để xem chúng hạnh phúc thế nào khi có cơ hội được thực hiện chúng và đón nhận sự thành công.

  6. Lắng nghe trẻ - chúng cảm thấy được tôn trọng

  Hãy thường xuyên và dành thời gian lắng nghe câu chuyện của trẻ, gợi ý để trẻ có thể trò chuyện với bạn hàng ngày, trẻ sẽ thấy tự tin và hạnh phúc hơn.
  Họ sẽ không dấu dốt, dám sẻ chia thành công và thậm chí sai lầm. Chúng sẽ cảm thấy không còn sự cô đơn trong bất kỳ công việc gì, và tự tin hơn trong cuộc sống.

  7. Cảm nhận được yêu thương

  Trẻ gặp sai lầm sẽ có những hành động tiêu cực nếu chúng không cảm nhận được sự yêu thương. Một đứa trẻ có sự cảm nhận về tình yêu thương từ gia đình sẽ hành động sáng suốt hơn ít cực đoan hơn khi gặp một vấn đề khó khăn.
  Hãy cho trẻ biết rằng cha mẹ gia đình luôn luôn dành tình yêu thương hỗ trợ tới chúng vô bờ. Cho trẻ cảm nhận cha mẹ gia đình luôn luôn bên chúng, gánh vác cùng chúng những công việc khó khăn nhất, chúng sẽ tự tin để vượt qua.

  Theo_Thể Thao Việt Nam


  Chỉnh sửa lần cuối bởi hanhung107; 08/08/2014 vào lúc 09:31 PM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO